Biến thể phụ BA.5 gây làn sóng Covid mới

Một biến thể có khả năng lây truyền cao của coronavirus đang lây lan khắp Canada, gây ra một làn sóng nhiễm trùng khác, ngay cả trong số những người mới hồi phục sau Covid-19.

Biến thể phụ của Omicron BA.5, và ở một mức độ thấp hơn là BA.4, phần lớn gây ra đợt sóng Covid mới nhất – đợt thứ bảy của đại dịch và đợt thứ ba kể từ khi Omicron xuất hiện. Cả hai biến thể đều cho thấy khả năng né tránh sự bảo vệ nhờ đã bị nhiễm trùng trước đó.

Tiến sĩ Fahad Razak, một bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện St. Michael ở Toronto cho biết: “Biến thể phụ BA.5 đã đột biến đến mức cơ thể bạn không nhận ra nó và mọi người đang bị tái nhiễm. Vì vậy, bạn đang thấy sự trỗi dậy này bắt đầu ở Ontario, và bây giờ nó cũng bắt đầu ở các vùng khác của Canada”.

Tin tốt là dữ liệu thu được từ các quốc gia mà BA.4 và BA.5 đã có mặt, chẳng hạn như Nam Phi, cho thấy chúng không nghiêm trọng hơn các biến thể phụ Omicron trước đó hoặc nhiều khả năng dẫn đến nhập viện.

Tuy nhiên, theo Razak, số lượng tuyệt đối những người có khả năng mắc bệnh (đặc biệt là những người dễ mắc bệnh trầm trọng), cùng với các phòng cấp cứu quá tải ở nhiều nơi trên đất nước, là nguyên nhân gây lo ngại.

Ông nói: “Ít trầm trọng hơn một chút nhưng lại lây nhiễm cho rất nhiều người có nghĩa là… tổng số người Canada mắc bệnh có thể thực sự cao hơn”.

Razak nêu ra một phân tích khoa học được thực hiện cho Toronto Star, cho thấy rằng kể từ giữa năm 2021, Omicron đã gây thiệt mạng cho người dân Ontario từ 60 tuổi trở lên nhiều hơn so với hai đợt trước đó cộng lại do số lượng nhiễm trùng cao.

Ông Razak thúc giục người dân Canada tiêm liều tăng cường để bảo vệ chống lại bệnh trầm trọng hơn. Ông nói: “Liều thuốc thứ ba đó vô cùng quý giá. Nó cung cấp cho bạn sự bảo vệ chống lại bệnh nặng và sẽ cung cấp cho bạn ít nhất vài tuần, có thể một vài tháng, để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. Vì vậy, nếu bạn chưa nhận được liều thứ ba đó, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ”.

Tuần qua, các giới chức ở Ontario, Québec và British Columbia thừa nhận rằng các tỉnh bang của họ đã bước vào một làn sóng Covid-19 khác. Tuy nhiên, không tỉnh bang nào cho biết sắp có các hạn chế về y tế công cộng, ít nhất là không có trong mùa hè này.

LCC (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email