Biến thể phụ của Omicron xuất hiện tại Canada

Với những dấu hiệu về làn sóng Omicron đã đạt đỉnh ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Canada, các nhà khoa học đang theo dõi sát một biến thể phụ đang nhanh chóng lan rộng ở một số quốc gia.

Dòng phụ BA.2 của Omicron, phát giác lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, được chỉ định là một biến thể đang được Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) điều tra. Hơn 10.000 trường hợp đã được báo cáo ở 47 quốc gia.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) xác nhận với Global News rằng cho đến nay, 51 trường hợp biến thể BA.2 đã được ghi nhận ở Canada, chủ yếu là từ khách du lịch quốc tế.

Biến thể Omicron B.1.1.529, có bốn dòng phụ là: BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, BA.1 chiếm phần lớn các trường hợp Omicron cho đến nay trên toàn cầu.

Levon Abrahamyan, nhà virus học tại Đại học Montréal, cho biết tất cả các virus đều đột biến và có các biến thể phụ có cấu tạo gen khác với biến thể ban đầu nhưng có nguồn gốc chung.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, các phân tích ban đầu cho thấy BA.2 có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với BA.1.

Ở Đan Mạch, các trường hợp BA.2 đang gia tăng nhanh chóng, chiếm gần một nửa (45%) tổng số các trường hợp Omicron trong cả nước.

Na Uy cũng vậy, đã chứng kiến mức tăng vọt từ 7 trường hợp ngày 4/1 lên đến 611 trường hợp vào ngày 19/1.

Viện Y tế Công cộng Na Uy cho biết: “Biến thể này của Omicron đang phát triển mạnh mẽ so với BA.1. Các đặc tính của virus vẫn chưa được biết đến ngoài việc nó dễ lây lan hơn BA.1 và cũng đang gia tăng ở Đan Mạch và Thụy Điển”.

Thế Lai (Theo GlobalNews