Biến thể virus corona mới đang lan nhanh ở New York

Hai nhóm nghiên cứu vừa có kết luận: một dạng mới của viris corona đang lây lan nhanh chóng ở thành phố New York, và nó mang một đột biến đáng lo ngại có thể làm suy yếu tính hữu hiệu của vaccine.

Biến thể mới, được gọi là B.1.526, lần đầu tiên xuất hiện trong các mẫu được thu thập tại thành phố vào tháng 11. Tới giữa tháng này, nó chiếm khoảng một trong bốn trình tự bộ gene virus xuất hiện trong cơ sở dữ liệu do các nhà khoa học chia sẻ.

Một nghiên cứu về biến thể mới này, dẫn đầu bởi một toán nghiên cứu tại Đại học Công nghệ California (Caltech), đã được đăng trực tuyến hôm thứ Ba tuần qua. Nghiên cứu còn lại của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York, được công bố hôm thứ Năm vừa qua.

“Đó không phải là một tin đặc biệt vui,” Michel Nussenzweig, một nhà miễn dịch học tại Đại học Rockefeller, người không tham gia vào hai cuộc nghiên cứu vừa kể, được tờ Times dẫn lời nói. “Nhưng chỉ cần biết về nó thôi cũng là tốt rồi vì sau đó chúng ta có thể hành động để ứng phó.”

Các biến thể mới đã và đang xuất hiện trong suốt đại dịch, nhưng có ba biến thể được coi là đáng lo ngại nhất. Chúng được phát giác lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil nhưng đã lây lan sang các nước khác.

Biến thể được xác định ở Anh vào cuối năm ngoái đã được phát giác ở 45 tiểu bang, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Chủng này đáng lo ngại vì nó có rất nhiều đột biến, gần hai chục. Một số nằm trên protein có gai mà virus sử dụng để gắn vào và lây nhiễm các tế bào. Các loại vaccine và thuốc kháng thể hiện thời đang nhắm mục tiêu vào protein này.

Một trong những đột biến protein có gai được nhìn thấy trong các biến thể được phát giác từ sớm ở Brazil và Nam Phi, và bây giờ, trong biến thể mới ở New York.

Các giới chức y tế thành phố New York và Thị trưởng Bill de Blasio liền tìm cách xoa dịu những lo lắng về biến thể mới, nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới chỉ là sơ bộ và rất ít thông tin về biến thể này.

Tin tức về biến thể virus mới ở New York đến vào lúc thành phố này tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 lây lan. Các nhà hàng ngày thứ Sáu có thể tăng số lượng thực khách ngồi ăn trong nhà lên tới 35% trong khi các nhà dưỡng lão khắp bang New York được cho phép nối lại việc thăm viếng.

Chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 ở New York đã được đẩy mạnh kể từ những mũi tiêm đầu tiên đến tay cư dân thành phố này vào giữa tháng 12. Đến nay hơn 1,6 triệu liều vaccine đã được phân phối, theo số liệu thống kê của thành phố tính tới ngày thứ Sáu tuần qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email