Biểu tình bạo động phản đối lệnh giới nghiêm ở thành phố Montreal.

Montreal: Với số người bị lây nhiễm covid gia tăng lên trên 1 ngàn người 1 ngày ở tỉnh bang Quebec trong những ngày qua, thủ hiến Francois Legault đã gia tăng lệnh giới nghiêm ở hai vùng có nhiều người lây nhiễm là thành phố Montreal và thành phố Laval.
Bắt đầu từ ngày chúa nhật 11 tháng 4, lệnh giới nghiêm ở hai thành phố vừa kể bắt đầu từ 8 giờ đêm thay vì 9.30 tối như trước.
Cũng trong hôm chúa nhật, có hàng trăm người mà phần lớn là những người trẻ tuổi, tụ tập ở quảng trường Jacques Cartier trong khu phố cổ của thành phố Montreal.
Cuộc tụ tập phản đối lúc đầu diễn ra trong trật tự với những người phản đối nhảy múa theo điệu nhạc từ những máy hát mà họ mang theo. Họ cũng đốt pháo bông và hô to những khẩu hiệu như “tự do cho những người trẻ”.
Tuy nhiên sau đó có một số người đã có những hành vi bạo động như đem vỏ xe cũ chất ra giữa đường, đập phá những thùng rác ở bên đường cũng như có những kẻ lợi dụng đập phá những cửa tiệm, hôi của.
Cảnh sát võ trang bằng dụng cụ chống bạo động đã được gửi tới dẹp đám biểu tình, và bắt giữ 7 người. Cảnh sát cũng tung lựu đạn khói giải tán những nhóm người không chịu rút lui.
Cho đến 9 giờ 30 tối hôm chúa nhật, cũng còn 1 số người không chịu giải tán, bị cảnh sát rượt đuổi trong khi các xe cứu hỏa được điều động đến để dập tắt những đám cháy.
Thủ hiến Francois Legault khi gia tăng lệnh giới nghiêm cũng nói là ông hy vọng từ nay cho đến ngày 24 tháng 6, tất cả mọi người Quebecers sẽ được chủng ngừa covid.
Xuất hiện trên đài truyền hình trong hôm chúa nhật, ông Christian Dubé, bộ trưởng y tế tỉnh bang Quebec nói là ông hiểu là mọi người đã quá mệt mỏi vì những ngăn cấm, nhưng ông muốn mọi người kiên nhẫn thêm một chút nữa vì chúng ta sẽ đến đích vào ngày 24 tháng 6 sắp đến.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email