Biểu tình, bạo lực bùng phát tại châu Âu vì lệnh hạn chế Covid-19

Các cuộc biểu tình đã bùng phát tại nhiều nước châu Âu cuối tuần qua nhằm phản đối chính sách thắt chặt và hạn chế do Covid-19 của chính phủ các nước, trong bối cảnh số ca mắc liên tục gia tăng.

Hàng loạt chính phủ các quốc gia châu Âu đã ban bố các lệnh hạn chế để đối phó với làn sóng dịch bệnh đang nghiêm trọng trở lại tại nhiều nước ở châu lục này, không lâu sau khi các nước mở cửa và sống chung với Covid-19. Các biện pháp hạn chế bao gồm cấm tụ tập đông người, quy định bắt buộc tiêm chủng hay chỉ người tiêm chủng đầy đủ mới được vào các địa điểm công cộng… Các lệnh hạn chế đã khiến nhiều người bất bình, đổ xuống đường phản đối.

Tại Hà Lan, bạo loạn đã nổ ra tại thành phố Hague vào hôm 20/11 vì các biện pháp chống dịch mới của chính phủ. Trong cuộc bạo loạn, cảnh sát buộc phải dùng vòi rồng để ngăn chặn các nhóm người biểu tình quá khích.

Sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 ngày càng gia tăng, Hà Lan đã chính thức đóng cửa một phần đất nước trong vòng 3 tuần, và có kế hoạch cấm những người chưa tiêm phòng vaccine tới một số địa điểm công cộng.

Tại thủ đô Amsterdam, hàng ngàn người biểu tình đã tham dự một cuộc tuần hành vì hòa bình chủ yếu vào ngày 20/11. Các cuộc biểu tình diễn ra sau các cuộc đụng độ bạo lực vào tối ngày 19/11 tại thành phố cảng Rotterdam, trong đó cảnh sát buộc phải nổ súng để giải tán đám đông, và 51 người đã bị bắt.

Tại Áo, ước tính có khoảng 40.000 người tham gia biểu tình trên đường phố Vienna và đây cũng là cuộc biểu tình lớn nhất nhằm phản đối các lệnh thắt chặt vì Covid-19, khi chính phủ thông báo áp dụng lại lệnh phong tỏa hoạt động một phần trên toàn quốc vào đầu tuần, từ 22/11 và bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin từ tháng 2 năm sau cho người dân.

Còn tại Pháp, cảnh sát tinh nhuệ và sĩ quan chống khủng bố đã được cử đến hòn đảo Guadeloupe thuộc vùng Caribbean, sau khi các vụ cướp bóc và đốt phá qua đêm xảy ra, bất chấp lệnh giới nghiêm qua đêm.

Tại Croatia, khoảng 15.000 người hôm thứ Bảy tuần qua đã biểu tình ở Zagreb chống lại các biện pháp chống dịch của chính phủ. Từ đầu tuần ngày 22/11, chỉ những người có “thông hành” Covid mới có thể vào các tòa nhà chính phủ và công cộng ở nước này.

Tin tức khác...