Biểu tình chống giới nghiêm và bắt buộc tiêm chủng

Hàng ngàn người đã biểu tình tuần hành ở khu Vieux Port của Montréal hôm 8/1 để phản đối các biện pháp y tế nhằm làm chậm sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, đặc biệt là lệnh giới nghiêm cũng như việc mở rộng thông hành tiêm chủng.
Những người biểu tình kéo đi trên đường St-Laurent, hầu hết đều không đeo mask và không tôn trọng các quy định về khoảng cách hai thước. Nhiều người vẫy cờ và biểu ngữ phản đối các biện pháp y tế do chính quyền tỉnh bang đưa ra, bao gồm cả yêu cầu mới nhất là phải tiêm liều thứ ba mới được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ.
Maxime Bernier, lãnh đạo Đảng Nhân dân liên bang Canada PPC, là một trong những người đã phát biểu ở Vieux Montréal, phản đối ‘thông hành tiêm chủng’ và việc đóng cửa phòng ăn nhà hàng. Ông cũng kêu gọi chấm dứt lệnh giới nghiêm và bắt buộc tiêm chủng.
Ông nói: “Không có trường hợp thuyết phục nào cho việc tiêm chủng Covid-19 bắt buộc. Các chính sách bắt buộc tiêm chủng là một công cụ nhằm che đậy sự thiếu khả năng của chính phủ”.
Khoảng 15.928 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong ngày diễn ra biểu tình, đó là không kể những xét nghiêm nhanh tại nhà.
Cảnh sát Montréal cho biết không có vụ bắt giữ nào và không có vé phạt nào trong cuộc biểu tình.
Tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Christian Dubé loan báo Québec sẽ mở rộng hệ thống ‘thông hành tiêm chủng’, theo đó người sử dụng sẽ cần phải tiêm ba liều vaccine.
Ông Dubé cũng thông báo rằng kể từ ngày 18/1 người Québec sẽ cần phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng đầy đủ để vào các tiệm bán rượu (SAQ) và các cửa hàng bán cần sa giải trí (SQDC) do chính phủ điều hành.
Bộ trưởng Dubé cũng cho biết chính phủ sẽ mở rộng việc sử dụng ‘thông hành tiêm chủng’ đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc cá nhân. Chi tiết dự trù được loan báo trong những ngày tới.
LT (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email