Biểu tình chống lệnh giới nghiêm

Dưới sự canh chừng của nhiều cảnh sát, một số người đã tụ tập ở Montréal vào thứ Bảy 16/1 để biểu tình chống lại lệnh giới nghiêm trên toàn tỉnh bang Québec.

Những người biểu tình cho biết họ tin rằng biện pháp y tế công cộng có “tác dụng tượng trưng” trong khi thực sự làm suy giảm mạng lưới an toàn xã hội và tạo ra một bầu không khí sợ hãi.

Cuộc biểu tình diễn ra ở quận Mercier-Hochelaga-Maisonneuve và được tổ chức bởi một nhóm tự xưng là “Không có giải pháp cảnh sát nào cho cuộc khủng hoảng y tế”.

Ngay từ đầu cuộc biểu tình, cảnh sát đã yêu cầu những người tham gia phải đeo mặt nạ và tôn trọng các hướng dẫn về khoảng cách.

Trong một tuyên bố, các nhà tổ chức cáo buộc chính phủ khuyến khích “tìm kiếm vật tế thần và tội lỗi cá nhân, do đó trốn tránh mọi trách nhiệm”.

Trên một trang Facebook của cuộc biểu tình này, họ gọi lệnh giới nghiêm, được áp dụng trên khắp tỉnh bang Québec, là “không thể chấp nhận được”, “vô lý” và “nguy hiểm” đối với những thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Một số người biểu tình cho biết họ đứng về phía bên trái của chính trường và lấy sơn để tự tạo khoảng cách với các cuộc biểu tình chống lệnh giới nghiêm khác do những người theo thuyết âm mưu và các thành viên cực hữu tổ chức.

Họ nói: “Những người chống đeo mặt nạ và chống tiêm chủng không được hoan nghênh và sẽ không được dung thứ”. 

Giờ giới nghiêm của Québec được áp dụng từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng, cho đến ngày 8 tháng 2.

Trong khi đó, cũng vào hôm thứ bảy ngày 16 tháng 1, có hàng trăm người đã biểu tình tại trung tâm thành phố Toronto, phản đối lệnh bắt buộc phải ở nhà của chính quyền tỉnh bang Ontario.

Cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa diễn ra khi các giới chức thẩm quyền đang nỗ lực tìm cách ngăn ngừa sự lan tràn của đại dịch: trong ngày thứ bảy 16 tháng 1, có thêm 3,422 người nhiễm và có thêm 69 người chết vì covid ở Ontario.

Những người biểu tình đã tụ tập ở quảng trường Nathan Phillips trước tòa thị chánh và quảng trường Young- Dundas.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 người gây bạo động trong cuộc biểu tình và biên phạt 18 người về việc không tuân lệnh cách ly, giữa khoảng cách xã hội, không đeo mask.

LCC-TH (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email