Biểu tình đòi tăng lương tối thiểu

Hôm Chủ nhật 1/5, hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành yêu cầu tăng mức lương tối thiểu và cải thiện điều kiện làm việc.

Những người tham gia tập trung tại Quảng trường Cabot ở trung tâm thành phố Montréal trong một ngày nắng ấm, với cờ của các nghiệp đoàn cùng các biểu ngữ yêu cầu mức lương tối thiểu cao hơn và các điều kiện làm việc tốt hơn.

Như những năm trước, cuộc tuần hành được tổ chức bởi một nhóm gồm 15 nghiệp đoàn và tổ chức, những người nói rằng công nhân hiện không thể theo kịp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.

Hôm Chủ nhật cũng là ngày mà mức lương tối thiểu ở Québec được tăng thêm 75 xu, lên mức 14,25 đô-la một giờ.

Marie-Claude Tremblay, người tổ chức cuộc tuần hành và là thành viên của nghiệp đoàn CSQ, cho biết số tiền đó vẫn không đủ để trang trải do lạm phát tăng vọt. Bà nói: “Năm nay, mức lương tối thiểu là mức chúng ta cần vài năm trước”.

Theo Thống kê Canada, giá tiêu dùng trong tháng 3 đã tăng 6,7% so với năm ngoái – mức tăng cao nhất trong 30 năm.

Bà Tremblay nói: “Đó là điều không bình thường. Thật không hợp lý khi người lao động phải làm hai hoặc ba công việc để sống trong tình trạng bấp bênh như thế này. Một mức lương cao phải là một quyền lợi, không phải là một đặc ân”.

Dân biểu đảng Québec Solidaire, Ruba Ghazal, cho biết mức lương tối thiểu phải đạt 18 đô-la một giờ để cung cấp điều kiện sống tốt.

Bà nói: “Điều thảm khốc và gây phẫn nộ ngày nay là những người ở cuối bậc thang, những người làm việc toàn thời gian, phải sống nhờ đến các ngân hàng thực phẩm”.

Theo những người tổ chức, hơn 850.000 công nhân Québec đã có mức lương này hoặc mức lương theo giờ thấp hơn trong năm 2021.

Ngoài yêu cầu tăng lương, những người biểu tình cũng kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc, bao gồm việc cung cấp sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, quyền được nghỉ giải lao…

Dẫn đầu cuộc tuần hành năm nay là các các công nhân từ Rolls-Royce Canada, thuộc nghiệp đoàn CSN, và từ nhà máy Molson-Coors ở Longueuil, thuộc nghiệp đoàn Teamsters. Các công nhân tại cả hai cơ sở này đã đình công hơn một tháng qua.

Phương châm cho cuộc tuần hành năm nay là “Để sống như mọi người”.

Cùng ngày, một cuộc biểu tình chống chủ nghĩa tư bản diễn ra gần Place du Canada ở trung tâm thành phố Montréal đã trở thành bạo lực, khi những người biểu tình ném đá vào cửa sổ các tòa nhà thương mại và vào các cảnh sát. Cảnh sát cho biết, một người đàn ông bị bắt vì tấn công cảnh sát bằng vũ khí. Một cảnh sát và một người dân bị thương.

LT (Theo CBC)