Biểu tình kêu gọi liên bang ký lệnh khẩn cấp cứu rừng Île-Perrot

Những người biểu tình chống đối việc phá khu rừng White Oak Forest ở Île-Perrot nói rằng những lời kêu gọi của họ đã bị chính quyền thành phố và tỉnh bang phớt lờ, vì việc chặt phá rừng vẫn tiếp tục diễn ra trong hai tuần qua để dọn chỗ cho một dự án gia cư lớn. 

Trong một nỗ lực cuối cùng, lãnh đạo Đảng Xanh Québec, Alex Tyrrell, đã tổ chức một cuộc biểu tình thứ hai chống lại dự án phát triển xây cất này. Ông nói: “Cây cối đã bị đốn hạ, họ đang cho nổ tung các tảng đá – thực sự là chỉ còn một phút đến nửa đêm”. 

Những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài văn phòng Vaudreuil-Dorion của dân biểu Peter Schiefke vào hôm Chủ nhật 28/2. Họ đang thúc giục ông Schiefke yêu cầu Bộ trưởng Môi trường ký lệnh bảo vệ khẩn cấp.

Ông Tyrrell cho biết: “Các loài có nguy cơ bị đe dọa cho phép Bộ trưởng Môi trường liên bang ký lệnh bảo vệ môi trường sống quan trọng của các loài có nguy cơ tuyệt chủng”. Trong trường hợp này là loài ‘ếch phương Tây’

Nếu bộ trưởng ký lệnh, việc phát triển xây dựng nhà sẽ bị dừng lại và các môi trường sống của loài ếch có nguy cơ tuyệt chủng ở Île-Perrot sẽ được bảo vệ.

Các nhà hoạt động nói rằng như vậy sẽ cứu những gì còn lại trong môi trường sống của động vật lưỡng cư (vừa ở cạn vừa ở nước), cũng như sự đa dạng sinh học của không gian xanh.

Sandra Gajdos, nhà hoạt động Môi trường và quyền động vật cho biết: “Chỉ có hai khu rừng như thế này ở khắp Québec vì nó chứa các loại cây quý hiếm khác nhau, như cây sồi trắng”.

Gajdos đã chuyển gia đình đến Île-Perrot 13 năm trước để gần gũi với thiên nhiên hơn, nhưng cô nói rằng qua thời gian nó đã biến mất: “Kể từ khi tôi chuyển đến đây, chúng tôi nhận thấy nhiều khu rừng biến mất hơn, ngày càng nhiều cây bị chặt và điều này khiến tôi vô cùng buồn rầu và tức giận”.

Những cư dân như Gajdos, những người từ chối đứng nhìn rừng sồi trắng bị tàn phá, cho biết các cấp chính quyền cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những không gian xanh còn lại trong khu vực khỏi sự phát triển xây dựng trong tương lai.

Ngày 4/2, thành phố đã công bố tầm nhìn dự án gia cư, theo đó sẽ phát triển và cải thiện không gian xanh và giảm thiểu tác động môi trường trong khi phát triển 7 địa điểm cho các dự án gia cư. 

Địa điểm trên 64th Ave là địa điểm đầu tiên trong số 7 địa điểm và được lên kế hoạch tạo ra 17 khu nhà ở trên diện tích 1.255 thước vuông.

Danie Deschenes, Thị trưởng Notre-Dame-de-L’Ile-Perrot cho biết rằng khu đất được đề cập thuộc sở hữu tư nhân và nhà phát triển đã có giấy phép xây dựng trên đó.

Thế Lai 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email