Biểu tình kêu gọi phương Tây giúp Ukraine chống Nga

Hàng trăm người ủng hộ Ukraine chiều Chủ nhật 13/3 đã biểu tình trên các đường phố Montréal để yêu cầu thế giới phương Tây hành động nhiều hơn chống lại Nga.
Từ đường Guy đến đường Union, các nhóm người biểu tình đứng ở mỗi góc phố đông đúc trên đường Ste. Catherine vẫy cờ và cầm các biểu ngữ để thu hút sự chú ý của những người mua sắm trong ngày Chủ nhật.
Michael Shwec, chủ tịch Hội Canada-Ukraine ở Québec, nói: “Chúng tôi cần sự giúp đỡ của thế giới phương Tây. Cho đến nay phương Tây đã làm rất nhiều trong việc trợ giúp vũ khí cho Ukraine, nhưng cần thêm nhiều hơn thế”.
Michael Shwec muốn thấy hành động ngay lập tức. Ông nói: “Thế giới phương Tây cần giúp đỡ và lập vùng cấm bay ngay bây giờ”.
Nhiều người tham gia cuộc biểu tình hôm Chủ nhật có gia đình ở Ukraine. Một số đã may mắn đưa được gia đình đến nơi an toàn. Oleg Smolovyk đã đưa mẹ đến Canada.
Smolovyk cho biết: “Mất sáu ngày để đi từ Kiev đến Montréal và bà ấy rất mệt. Bà đã 75 tuổi nên việc đi lại rất khó khăn”.
Các gia đình khác không được may mắn như vậy.
Một người biểu tình nói: “Họ đang gặp rủi ro trong từng giây phút. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện họ sẽ sống sót”.
Ievgeniia một người biểu tình gốc Nga, nói: “Ukraine đang chiến đấu cho số phận của châu Âu cũng như cho tự do và dân chủ trên toàn thế giới”.
Đám đông đã tụ tập ở trung tâm thành phố vào mỗi cuối tuần trong mấy tuần qua để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga.
LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email