Biểu tình kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Khi Thế vận hội Bắc Kinh đang diễn ra, một nhóm người biểu tình vẫn xuống đường ở Montréal vào thứ Bảy 5/2, kêu gọi tẩy chay xem các cuộc tranh tài do cách Trung Quốc đối xử với người thiểu số Ngô Duy Nhĩ (Uyghur) của họ.
Bakhtin Semseddin, nhà tổ chức cuộc biểu tình nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Canada không xem Olympic Bắc Kinh (trên truyền hình), tẩy chay Thế vận hội”.
Tại lễ khai mạc, Dinigeer Yilamujiang, một trong những vận động viên Trung Quốc thắp đuốc, là vận động viên trượt tuyết người Ngô Duy Nhĩ.
Nhà nghiên cứu tại trường McGill, Dilmurat Mahmut, cũng là người Duy Ngô Nhĩ, nói với CTV News rằng quyết định này có thể do chính phủ Trung Quốc đưa ra để “che đậy” hành động của mình.
Ông giải thích: “Tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực rằng họ đang phạm tội diệt chủng. Vì vậy, họ muốn che đậy thực tế này bằng cách sử dụng một vận động viên Ngô Duy Nhĩ để nói với mọi người rằng mọi thứ đều ổn”.
Mahmut đã vẽ nên một bức tranh nghiệt ngã về cuộc sống ở Trung Quốc đối với hầu hết người thiểu số theo đạo Hồi. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng nhiều người Ngô Duy Nhĩ không thể liên lạc với các thành viên gia đình của họ ở quê nhà. Nhiều người đang gặp vấn đề về [sức khỏe] tâm thần”.
Hơn một triệu người Ngô Duy Nhĩ đã bị đưa vào nơi mà chính phủ Trung Quốc gọi là các trại cải tạo.
Khi Thế vận hội tiếp tục, những người biểu tình hy vọng người Canada chọn không xem các cuộc tranh tài.
Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ hôm Chủ nhật cho biết việc Trung Quốc chọn một vận động viên Duy Ngô Nhĩ để thắp sáng ngọn lửa Olympic là một nỗ lực đánh lạc hướng người xem khỏi nạn diệt chủng của nước này đối với nhóm sắc tộc chủ yếu là người Hồi giáo.
Đại sứ Linda Thomas-Greenfield nói với CNN rằng vận động viên trượt tuyết người Ngô Duy Nhĩ Dinigeer Yilamujiang là người cầm đuốc cuối cùng tại lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh tối thứ Sáu là “một nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng chúng ta khỏi thực tế vấn đề ở đây là: người Ngô Duy Nhĩ đang bị tra tấn, và người Ngô Duy Nhĩ là nạn nhân của hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc”.
Mặt khác, hàng trăm người đã tập trung tại Công trường Jacques Cartier hôm chủ nhật để phản đối việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine và bày tỏ lo ngại về một cuộc xâm lược có thể xảy ra. Hơn 40.000 người Ukraine coi Montréal là quê hương.
Greg Bedik, chủ tịch Hiệp hội Văn hóa St. Volodymyr tại Montréal, cho biết: “Chúng tôi cảm ơn Canada vì những gì họ đã cống hiến cho đến nay. Chúng tôi muốn Canada cung cấp (cho Ukraine) nhiều thiết bị quân sự hơn”.
Phương Hà (Theo CTV)