Biểu tình lớn ở Vancouver để phản đối nạn kỳ thị chủng tộc

Hôm Chủ nhật 31 Tháng 5, đồng thời với các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd đang làm rung chuyển nước Mỹ, hàng ngàn người tập trung trước Phòng trưng bày nghệ thuật Vancouver để biểu tình chống lại sự kỳ thị chủng tộc.

Trong khi Hoa Kỳ đang quay cuồng với những cuộc biểu tình rầm rộ dữ dội thấm mùi bạo loạn trên toàn quốc chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và sự bất công chủng tộc, các cuộc tuần hành và biểu tình tại các thành phố lớn ở Canada ôn hòa.

Trước Phòng Trưng bày Nghệ thuật Vancouver, đám đông hàng ngàn người biểu tình đoàn kết có tổ chức, dành một phút im lặng tưởng niệm cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen đã chết trong một vụ bị một cảnh sát da trắng quỳ trên cổ anh ta trong hơn tám phút ở thành phố Minneapolis hôm 25/5.

Callender-Prasad, người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình, nói “Trong vài năm gần đây, nhận thấy những gì đang diễn ra, tôi cảm thấy đã đến lúc phải đứng lên và thay đổi thực sự. Chúng ta không còn có thể ngồi im lặng, chúng ta không nên cho phép những hành vi bạo lực này tiếp tục xảy ra nữa.”

Trở lại năm 2016, Callender-Prasad từng là đối tượng của một vụ đáng sợ với cảnh sát, khi anh bị chĩa súng bắt giữ, một điều mà sau đó cảnh sát RCMP Burnaby đã thừa nhận là một trường hợp nhận dạng nhầm người.

Cuộc biểu tình ở Vancouver cũng theo sau cái chết của Regis Korchinski-Paquet, người đã chết trong một vụ tương tác với cảnh sát Toronto vừa mới xảy ra hôm 27/5. Gia đình Korchinksi-Paquet cáo buộc cô bị cảnh sát đẩy từ ban công tầng lầu 24 té xuống đất, nhưng công đoàn đại diện cho cảnh sát Toronto phủ nhận chuyện này. Cơ quan Giám sát Cảnh sát Ontario đang điều tra. Hàng ngàn người ủng hộ đã lấp đầy đường phố Toronto vào Thứ Bảy 30/5 trong một cuộc tuần hành ôn hòa về cái chết của cô và các vấn đề rộng lớn hơn về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống người da đen và chống người bản địa da đỏ.

Trong một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, Callender-Prasad cho biết sự kiện biểu tình ở Vancouver lần này là để tôn vinh George Floyd và những người da đen khác đã mất mạng vì sự tàn bạo của cảnh sát. Callender-Prasad nhấn mạnh rằng sự kiện hôm Chủ Nhật 31/5 là một cuộc biểu tình ôn hòa. Ông nói “Tôi cảm thấy chúng ta có vấn đề, vấn đề phân biệt chủng tộc thực tế trong thành phố mà chúng ta cần phải giải quyết, cần phải trình bày thẳng với những người sẽ lắng nghe.”

Callender-Prasad cho biết ông đã làm việc với cảnh sát Vancouver để bảo đảm sự kiện này an toàn và ông đang khuyến khích bất cứ ai tham gia nên duy trì khoảng cách vật lý. Những người bị bệnh được yêu cầu đừng tham dự.

Trong một tuyên bố gửi qua email, phát ngôn viên Sở Cảnh sát Vancouver, Trung sĩ Aaron Roed xác nhận cảnh sát đang theo dõi sự kiện này. “Mục đích chính của chúng tôi là bảo vệ sự an toàn của người biểu tình, công chúng và cảnh sát. Chúng tôi tôn trọng các cuộc biểu tình ôn hòa và trong các cuộc biểu tình công cộng, phản ứng của cảnh sát tương xứng với các hoạt động được quan sát.”

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email