Biểu tình nhân ngày Phụ Nữ Quốc tế

Khoảng hơn 100 người biểu tình tập hợp bên ngoài tòa án ở khu trung tâm thành phố Montréal hôm 8/3 đánh dấu Ngày Phụ nữ Quốc tế, trùng hợp với buổi điều trần của cựu sáng lập tổ chức lễ hội Just for Laughs, ông Gilbert Rozon bên trong tòa án.

Collectif 8 Mars, đại diện 700.000 phụ nữ từ các nghiệp đoàn và nhiều nhóm phụ nữ, nói họ tin rằng sự xuất hiện của Gilbert Rozon là một cơ hội để nêu lên sự bất bình đằng giữa nam và nữ.

Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ như “Chúng tôi tin bạn” và kêu gọi thể hiện sự tôn trọng.

Ông Rozon đang đối mặt với tội danh tấn công và tội danh hiếp dâm, các cáo buộc nằm trong Luật hình sự khi các sự kiện xảy ra năm 1979.

Buổi điều trần tại tòa án nhằm xác định liệu Rozon sẽ bị xét xử trước một bồi thẩm đoàn, hay chỉ một thẩm phán, nhưng phiên tòa bị hoãn đến 25/4.

Gabrielle Bouchard, một phát ngôn nhân của nhóm Collectif, nói rằng cuộc biểu tình không chỉ nhằm lên án bạo lực tình dục và thể xác đối với phụ nữ, mà còn chống lại bạo lực về kinh tế và thể chế.

Bà cho biết nhóm có vài yêu cầu đối với tỉnh bang, bao gồm tăng mức lương tối thiểu lên $15/giờ, bảo đảm trợ cấp cho trẻ không tính như thu nhập và tái đầu tư vào các dịch vụ xã hội và công cộng.

Bouchard nói bà muốn nêu lên những điều này với Bộ trưởng đặc trách tình trạng phụ nữ trong một cuộc họp.

L.T