Biểu tình phản đối các biện pháp y tế công cộng chống Covid

Nhiều ngàn người biểu tình, hầu hết không đeo mặt nạ, đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành ở Montréal vào hôm thứ Bảy 1/5 để phản đối các hạn chế về y tế công cộng, như lệnh giới nghiêm chẳng hạn.

Họ kêu gọi trở lại cuộc sống bình thường, với nền kinh tế mở cửa hoàn toàn và mọi người được phép tụ tập như trước đây mà không sợ cảnh sát gõ cửa.

Một nhóm đông người đã tuần hành trên các đường Sherbrooke, Viau, Rosemont và Pie-IX chung quanh Công viên Maisonneuve và Vườn Bách thảo.

Maxime Bernier, cựu thành viên Nghị Viện tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt các biện pháp giới nghiêm và đóng cửa.

Cuộc biểu tình khiến các giới chức y tế công cộng phải dời các cuộc hẹn tiêm vaccine tại vận động trường Olympic, và một số trường hợp được chuyển đến các điểm tiêm chủng khác.

Ngày hôm trước, khi biết sẽ có cuộc biểu tình, Bộ trưởng Y tế Québec Christian Dubé đã viết trên Twitter: “Thật vô cùng đáng tiếc. Chúng tôi tôn trọng quyền biểu tình, nhưng tiêm chủng là ưu tiên”.

Samuel Grenier, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình thuộc nhóm “Québec debout” (Québec đứng lên) cho biết, tại cuộc biểu tình, có những người chống lại việc tiêm chủng và những người khác ủng hộ.

Ông nói, những người biểu tình phản đối ý tưởng về “sổ thông hành miễn dịch” chứng nhận đã tiêm chủng để dễ dàng trong việc đi lại hoặc tiếp cận các dịch vụ.

Tổng trưởng Y tế Liên bang Patty Hajdu cho biết chính phủ Tự Do chấp nhận khái niệm “sổ thông hành vaccine” như một cách để giúp những người Canada đã chích ngừa có thể đi du lịch quốc tế.

Grenier cho biết những người biểu tình cũng phản đối các biện pháp đã khiến gia đình và bạn bè xa cách nhau quá lâu.

Theo Corinne Gendron, giáo sư trường đại học UQAM, mặc dù số người biểu tình rất đông, nhưng đại đa số người dân Québec hoàn toàn ủng hộ các biện pháp y tế công cộng. Bà nói: “Không phải họ thích gò bó mà là họ tin tưởng vào sự hiệu quả và sự cần thiết của những biện pháp này”.

Trên Twitter, Thị trưởng Montréal Valérie Plante cho biết bà thấy các cuộc biểu tình là đáng lo ngại. Bà nói bà không thắc mắc về quyền biểu tình, nhưng ban hành các biện pháp y tế công cộng nghiêm ngặt là cách tốt nhất để trở lại bình thường. Bà nói rằng các biện pháp này “phải được tôn trọng”, để giúp có được “một mùa hè năng động và bình thường hơn”.

Thủ tướng Justin Trudeau trước đó cũng đưa ra bình luận tương tự, nói rằng các cuộc biểu tình lớn làm tăng nguy cơ “lây lan thêm các ca nhiễm Covid và kéo dài thời gian mà chúng ta sẽ phải đối mặt với các hạn chế và các biện pháp y tế công cộng”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email