Biểu tình phản đối Hà Nội bưng bít thông tin, đàn áp người dân đòi quyền sống

Trước thảm họa ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự tồn vong của dân tộc và cũng để đồng hành cùng đồng bào trong nước xuống đường phản đối thái độ vô trách nhiệm của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, hôm thứ bảy 28 tháng 5, Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto đã phối hợp cùng với 23 hội đoàn và Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Montreal – Cộng đồng Người Việt Ottawa tổ chức xuống đường trước tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam ở Ottawa.

Cuộc biểu tình lần này đã được sự hưởng ứng tích cực của đồng hương, với gần 800 đồng bào tham dự, đông nhất so với các lần xuống đường trước đây, trong đó có sự hiện diện của cựu dân biểu, cựu Bộ trưởng Á châu sự vụ, ông David Kilgour.

Những người biểu tình hô to các khẩu hiệu “đả đảo Cộng sản bán nước, Cộng sản hèn với giặc, ác với dân” và đồng ca các bản hùng ca, mang tính đấu tranh, đậm tình yêu nước: “Việt Nam Quê hương Ngạo nghễ”, “Trả lại cho dân”, “Việt Nam”.

Các đại diện cộng đồng và thanh thiếu niên thuộc thế hệ trẻ đã lần lượt lên máy vi âm tố cáo Hà Nội bưng bít thông tin, không minh bạch trước họa diệt vong và đàn áp thô bạo người dân trong nước đứng lên đòi quyền được sống trong môi trường sạch.

Với sự hướng dẫn của cảnh sát, đồng bào đã tuần hành quanh khu vực tòa đại sứ và sau đó tái tập hợp lại trước tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam.

Trong số các biểu ngữ được đoàn biểu tình mang theo, ngoài những biểu ngữ thể hiện đòi hỏi của người dân trong nước như “Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, “Cá chết, dân có sống được không”, còn có biểu ngữ trích từ phát biểu của sinh viên Nguyễn Phương Uyên: “Đi chết đi đảng Cộng sản Việt Nam bán nước”, “Tàu khựa hãy cút khỏi biển Đông”.

Cuộc xuống đường của Cộng đồng người Việt Toronto, Montreal và Ottawa đã kết thúc lúc 4 giờ chiều cùng ngày trong không khí sôi động nhưng ôn hòa, trật tự.

2

 

3

Xem thêm

Nhận báo giá qua email