Biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lược

Từ trung tuần tháng 6 đến đầu tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã điều động hàng chục chiếc tàu trong đó có các tàu Hải cảnh trang bị vũ khí nặng, tàu dân quân biển và tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 ra khu vực Bãi Tư Chính và bắc Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô 06.1 thuộc vùng biển Nam Côn Sơn, liên doanh giữa Việt Nam với công ty Rosneft của Nga.
Hành động này đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Hoạt động của tàu Trung Quốc trên thềm lục địa của Việt Nam lần này, ngang ngược hơn vụ đưa giàn khoan HD 981 đến vùng biển Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa vào năm 2014, thể hiện rõ mưu đồ xâm lấn lãnh hải Việt Nam của Trung Cộng.
Trước những hành động có tính cách xâm phạm lãnh hải và chủ quyền trên Biển Đông, cho đến nay, chỉ có phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam, và gửi công hàm phản đối tới phía Trung Quốc, tuy nhiên, các nhân vật cầm quyền của chế độ Hà Nội vẫn im tiếng.
Thay vì đưa lực lượng hải quân ra khơi bảo vệ tính mạng và tài sản của ngư dân, hôm 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 10.000 lá cờ cho ngư dân Kiên Giang theo chương trình “Một triệu lá cờ tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Các trang mạng xã hội bình luận rằng, khi gặp “tàu lạ” ngư dân sẽ “chạy có…cờ”.
Để phản đối hành vi xâm lược của Trung Cộng đồng thời lên án thái độ nhu nhược của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trước kẻ thù, Thành bộ đảng Việt Tân Toronto cùng các đoàn thể quốc gia đã khẩn cấp tổ chức cuộc biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Cộng, 240 St. George Street, Toronto, lúc 12 giờ trưa hôm Chủ nhật 28/07.
Sau nghi thức khai mạc, ông Trần Minh Thành, đại diện cơ sở Việt Tân,
đã trình bày mục đích của cuộc biểu tình.
Tiếp theo đó, các đại diện hội đoàn, đã lần lượt lên tiếng đả kích thái độ bành trướng, bá quyền của Trung Cộng.
Sau khi nhắc đến gương anh dũng chống quân xâm lược của Hai Bà Trưng, cô Nguyễn Nam Phương, một trong những người tham dự cuộc xuống đường thuộc thế hệ trẻ, trong phần phát biểu, đã tố cáo hành vi xâm phạm lãnh hải Việt Nam của Trung Cộng là trộm cắp tài nguyên của nước láng giềng, gây bất ổn trong khu vực và đe dọa an ninh hàng hải.
Những người xuống đường đã hô to các khẩu hiệu đả đảo Trung Cộng xâm lược và yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng chủ quyền Việt Nam.
Cuộc biểu tình đã kết thúc lúc 2 giờ chiều cùng ngày trong không khí ôn hòa, trật tự.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email