Biểu tình tuần hành chống biến đổi khí hậu

Hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành chống biến đổi khí hậu tại Montréal hôm thứ Bảy 26/9, đa số đều đeo khẩu trang và tôn trọng các hướng dẫn về y tế công cộng.

Vào thời điểm này năm ngoái, cuộc tuần hành vì khí hậu đã thu hút khoảng nửa triệu người, bao gồm cả nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg.

Hiện vì toàn bộ khu vực đô thị Montréal đang được đặt trong tình trạng báo động do số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng, các nhà tổ chức tin rằng một số người phải ở nhà, nếu không họ cũng tham gia ủng hộ sự kiện.

Cuộc tuần hành, được tổ chức bởi một liên minh các nhóm hoạt động, đã tập họp tại Place du Canada, góc đường Peel và René Lévesque, sau đó kéo đi về hướng đông trên đường Sherbrooke.

Liên minh kêu gọi trung lập các-bon vào năm 2030, đồng thời yêu cầu hợp pháp hóa các quyền của người di cư ở Canada và Québec, công nhận đầy đủ quyền tự quyết của người bản địa và giảm ngân sách dành cho cảnh sát.

Một nhóm có tên For Our Kids Montréal đã sắp xếp một tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ những đôi giày rỗng của trẻ em để tượng trưng cho tác động của biến đổi khí hậu đối với thế hệ tương lai.

Tiến sĩ Kelly Martin, một bác sĩ phòng cấp cứu ở Montréal và là thành viên của For Our Kids cho biết: “Những đôi giày đại diện cho những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu. Vì vậy, điều này nói lên sự ảm đạm thực sự trong tương lai của họ”.

Bà nói rằng xã hội có “nghĩa vụ đạo đức” để bảo vệ trẻ em, và người lớn cần phải hành động trước khi quá muộn.

Bà Martin nói: “Việc giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu mà chúng ta tạo ra không phụ thuộc vào bọn trẻ. Các chính phủ phải lên tiếng và thể hiện tính nhanh chóng của biến đổi khí hậu.… Chúng ta không phải là bất khả chiến bại. Chúng ta không thể tiếp tục sống như chúng ta đang sống”.

Elijah Olise, trong ban tổ chức nói rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề cần được giải quyết, không được bỏ qua. Ông nói: “Chúng ta có một thời hạn cuối cùng và nếu chúng ta không đạt được những thời hạn đó, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng”.

Thế Lai

(Theo CBC, CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email