Biểu tình “ủng hộ mặt nạ, chống giới nghiêm”

Khoảng 300 cư dân Montréal đã tập trung tại Công viên Jeanne-Mance vào tối Chủ nhật 18/4, kêu gọi chấm dứt lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đang được áp dụng ở hầu nhiều nơi trong tỉnh bang, mà họ mô tả là phi khoa học và có hại cho những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Những người biểu tình hầu hết đều đeo mặt nạ, đã tuần hành qua các đường phố của quận Plateau-Mont-Royal và mang theo các biểu ngữ phản đối lệnh giới nghiêm và phản đối cảnh sát Montréal.

Những người tổ chức biểu tình cho biết mặc dù họ ủng hộ hầu hết các biện pháp y tế công cộng, chẳng hạn như đeo mặt nạ và tiêm chủng vaccine Covid-19, lệnh giới nghiêm có tác động không cân xứng đối với các cộng đồng bên lề xã hội, bao gồm những người không có nhà và những người bị bạo lực gia đình.

Một người biểu tình nói: “Bên ngoài là nơi an toàn nhất để mọi người tụ tập. Không có dữ liệu nào cho thấy Covid đang được truyền lây bên ngoài”. Ông nói rằng thay vì ngăn cản mọi người ra ngoài, chính phủ nên làm thế nào để cho nơi làm việc bên trong an toàn hơn thông qua hệ thống thông gió và thiết bị bảo vệ tốt hơn cho nhân viên.

Phó Thủ hiến Geneviève Guilbault nói rằng lệnh giới nghiêm sẽ không ngăn cản những người Québec tìm kiếm sự giúp đỡ nếu họ rơi vào tình trạng bạo lực gia đình.

Cuộc biểu tình tuần hành bắt đầu từ khoảng 5:30 chiều và giải tán trước khi bắt đầu giờ giới nghiêm.

Hàng chục cảnh sát đã theo sát những người biểu tình. Cảnh sát cho biết một người đã bị bắt vì ăn cắp. Cảnh sát cũng biên hai giấy phạt vi phạm các biện pháp y tế công cộng.

Tuần trước, trong cuộc biểu tình chống giờ giới nghiêm, một số người đã gây bạo loạn đập phá một số cửa tiệm trong khu Vieux Port và cảnh sát đã biên hơn 100 giấy phạt. 

Bộ An ninh công cộng hôm thứ Hai cho biết trong tuần qua, từ 12 đến 18/4, cảnh sát đã biên 956 giấy phạt vi phạm giờ giới nghiêm.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email