Biểu tình vì hàng ngàn quan tài nạn nhân Covid-19 đang chờ chôn

Nhân viên các nhà tang lễ ở Rome biểu tình phản đối chính quyền thành phố khi hàng ngàn quan tài nạn nhân Covid-19 nằm chồng chất trong nghĩa địa chưa được chôn cất.

Nhân viên các nhà tang lễ ở Rome hôm 16/4 biểu tình phản đối vì cho rằng giới chức thành phố không thể giải quyết tình trạng ca thiệt mạng do Covid-19 tăng cao. Người biểu tình đặt nhiều vòng hoa tang trước Đền thờ Hercules, gần tòa thị chính thủ đô Rome. Trên vòng hoa viết: “Xin lỗi, họ không để chúng tôi chôn cất những người thân yêu của các bạn”.

Đầu tuần này, một người đàn ông dán những tấm bích chương khổng lồ trên khắp thành phố để xin lỗi người mẹ qua đời hồi đầu tháng 3 nhưng thi thể vẫn chưa được chôn cất. Người này viết trên bích chương: “Con xin lỗi mẹ vì vẫn chưa thể chôn cất mẹ”.

Các giám đốc nhà tang lễ cho biết hơn 2.000 thi thể đang được lưu giữ tại lò hỏa táng duy nhất của Rome, nơi chỉ có thể giải quyết khoảng 50 ca hỏa táng mỗi ngày. Phòng tang lễ tại các nghĩa trang khác cũng chật cứng những quan tài đang chờ được chôn. Họ cho biết một số thi thể được lưu giữ từ đầu năm.

Giovanni Caciolli, người đứng đầu liên đoàn nhân viên nhà tang lễ của Ý, cho biết: “Cứ vài ngày chúng tôi lại được thông báo các nghĩa trang đã bị đóng cửa và họ không còn chỗ để đưa người chết vào”.

Trong tuyên bố hồi tuần qua, công ty AMA của hội đồng thành phố, chuyên phụ trách việc chôn cất và hỏa táng, thừa nhận họ đang phải đối mặt với tình huống chưa từng có và đang tập trung nguồn lực tạo ra 60.000 lô đất chôn cất mới cho thành phố.

Công ty cho biết: “AMA đang làm hết sức mình để đối phó số lượng người chết ngày càng tăng”.

Ý hiện ghi nhận hơn 116.000 ca thiệt mạng do Covid-19, chủ yếu ở miền bắc. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đại dịch cướp đi sinh mạng của nhiều nạn nhân ở miền trung và miền nam nước Ý.

Giám đốc nhà tang lễ cho biết các đoàn xe tang phải xếp hàng dài tại các nghĩa trang thành phố khi họ chờ nhân viên nhà tang lễ ghi tên và đưa quan tài đi lưu trữ. Một đoạn video cho thấy những container đông lạnh lớn đậu bên ngoài nghĩa trang Prima Porta, nơi chúng được sử dụng để chứa quan tài.

Các chính trị gia đối lập nói rằng cuộc khủng hoảng có thể đã được ngăn chặn nếu thành phố chú ý đến những cảnh báo vào năm 2017 rằng họ cần phải hiện đại hóa và mở rộng lò hỏa táng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email