Biểu tình yêu cầu cho phòng gym mở cửa

Không khí náo nhiệt diễn ra bên ngoài Phòng Gym Le Vestiaire ở Montréal vào hôm Chủ nhật 30/1, khi các hội viên phòng tập thể dục tụ tập và hát “Tất cả những gì bạn cần là thể thao!” theo giai điệu của bản nhạc kinh điển của The Beatles “Tất cả những gì bạn cần là tình yêu”.
Cơ sở tập thể dục này là một trong số những cơ sở trên khắp Québec đã tổ chức các cuộc biểu tình để phản đối lựa chọn của chính quyền tỉnh bang loại trừ họ khỏi kế hoạch nới lỏng các hạn chế trong đại dịch.
Tuần trước, tỉnh bang đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại dần dần, cho phép các phòng ăn nhà hàng mở cửa vào thứ Hai 31/1, tiếp theo là các rạp hát và địa điểm thờ cúng vào tuần sau, cùng một số các hạn chế được nới lỏng khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có ngày nào được ấn định khi các phòng gym có thể mở cửa trở lại.
Karim El Hlimi, đồng sở hữu cơ sở Gym Le Vestiaire ở Montréal và là một trong những nhà tổ chức đằng sau phong trào cho biết: “Những cánh cửa đầu tiên được mở lại nên là cánh cửa của chúng tôi. Chúng tôi không quan trọng trong xã hội, chúng tôi ở vị trí cuối cùng”.
Ông đã giúp thúc đẩy hashtag # lasantéenpremier (sức khỏe là trên hết) để những người tập gym có thể kết nối với nhau trên mạng xã hội.
Nhiều cơ sở lúc đầu dự định mở cửa trở lại một cách bất hợp pháp để chứng minh rằng họ vẫn có thể hoạt động an toàn, nhưng họ đã không làm vậy vì lo ngại có thể bị phạt.
Phát ngôn nhân của Bộ Kinh tế nói rằng các phòng tập gym xem thường các biện pháp y tế cũng có thể bị hủy bỏ sự giúp đỡ của tỉnh bang.
Thủ hiến François Legault hôm Chủ nhật cho biết: “Chúng tôi làm điều này vì hai lý do: để giảm số người chết và để bảo đảm rằng chúng tôi có thể kiểm soát tình hình trong các bệnh viện”.
Ông nhấn mạnh: “Tôi hiểu rằng mọi người đã chán ngấy và muốn có thể đến phòng tập thể dục và tổ chức những bữa tiệc lớn, nhưng chúng tôi đã có gần 2.900 trường hợp Covid-19 tính đến sáng nay”.
Một hiệp hội đại diện cho các chủ nhân phòng tập gym ở Québec cho biết họ đã cố gắng bắt đầu đối thoại với tỉnh bang về việc mở cửa trở lại, nhưng không gặp may.
Gabriel Hardy, phát ngôn viên của phân hội Québec thuộc Hội đồng Kỹ nghệ Thể dục Canada, cho biết: “Không chỉ là các câu trả lời không thỏa đáng. Đó không phải là câu trả lời, không lắng nghe, không thảo luận”.
Hardy, người cũng sở hữu phòng tập gym Le Chalet ở Quebec City, cho biết chính phủ đã phớt lờ vấn đề này, “mặc dù thực tế là chúng tôi đã gửi thư, chúng tôi đã liên lạc thường xuyên – không chỉ với cơ quan y tế công cộng, mà cả với Bộ Kinh tế, Bộ Lao động và Bộ Thể thao”. Hiệp hội cho biết họ không tán thành các thông báo đã được một số cơ sở đưa ra để mở cửa lại một cách bất hợp pháp.
LCC (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email