Bịt mắt chạy 50km gây quỹ giúp dịch vụ chăm sóc mắt

Vào mùa này trong năm, hầu hết những người tập thể dục dọc theo Kênh Lachine đều tận hưởng sự thay đổi màu sắc của cây cối. Nhưng Tiến sĩ Hady Saheb thì không.

Vị bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia về bệnh tăng nhãn áp của Trung tâm Y tế Đại học McGill lại bịt mặt trong khi thực hiện mục tiêu chạy 50 cây số dọc con kênh nổi tiếng của thành phố Montréal. 

Ông cho biết: “Thực sự đã rất thay đổi khi thực hiện thử thách này và cố gắng cảm thấy kết nối hơn với những gì mà những người bị mất thị lực và những người đang lo lắng về việc mất thị lực sống chung với nó hàng ngày”.

Trong suốt tháng trước, ông đã chạy được 45km, với một người (không bịt mặt) chạy kèm sát bên cạnh. Thứ sáu tuần qua là lần ông chạy quãng đường 5km cuối cùng của ông.

Về lý do tại sao bịt mắt khi chạy, bác sĩ Saheb cho biết: “Bạn phải hoàn toàn tin tưởng vào người bên cạnh hướng dẫn bạn, quan tâm đến sự an toàn của bạn. Và để bảo đảm rằng bạn luôn đứng vững bằng hai chân trong suốt quá trình chạy”.

Ông Saheb nói rằng trải nghiệm này cho thấy tầm quan trọng của thị giác. Một điều gì đó mà bệnh nhân Jacintha Findley của ông biết rõ, sau khi gặp vấn đề về mắt trong 25 năm.

Bà mẹ 41 tuổi nói: “Vừa phải chăm sóc một đứa trẻ bốn tuổi, đồng thời biết rằng tôi không thể nhìn thấy bằng mắt trái của mình. Đó là một nỗi sợ hãi và lo lắng thực sự mà tôi phải sống hàng ngày”.

Findley nói: “Tôi thực sự nói với tất cả mọi người hãy đi kiểm tra mắt của bạn, bởi vì bạn không muốn bị mù hoặc mù một nửa”.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết ông đã bắt tay vào thử thách, lấy cảm hứng từ sự dũng cảm và kiên cường của những bệnh nhân như Findley.

Bác sĩ Saheb nói: “Tôi hy vọng và mong đợi điều đó sẽ cho phép tôi đồng cảm hơn và kết nối hơn với những người đang sống và lo lắng về việc mất thị lực”.

Cho đến nay, bác sĩ Saheb đã quyên góp được hơn 29.000 đô-la với mục tiêu nhắm tới là 50.000 đô-la để tài trợ cho các cải tiến trong công nghệ về bệnh tăng nhãn áp nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn cho những bệnh nhân bị mất thị lực đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người.

T.K. (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email