“Black Lives Matter” được đề cử Nobel hòa bình 2021

Phong trào “Black Lives Matter” (BLM) được nhà lập pháp Na Uy Petter Eide đề cử Nobel hòa bình 2021 vì những ảnh hưởng của nó lên phong trào đòi bình đẳng chủng tộc trên thế giới.

Trong đề cử, ông Eide cho biết phong trào BLM đã buộc các quốc gia bên ngoài nước Mỹ đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc trong chính xã hội của họ.

Ông nói: “BLM đã nâng cao nhận thức và ý thức toàn cầu về sự bất công chủng tộc”.

Petter Eide, người trước đây đã đề cử Nobel hòa bình cho các nhà hoạt động nhân quyền từ Nga và Trung Quốc, cho biết điều khiến ông ấn tượng về BLM là cách phong trào “có thể huy động mọi người từ các nhóm xã hội”.

Đề cử của Eide kết luận: “Trao giải thưởng hòa bình cho BLM, với tư cách là lực lượng toàn cầu chống lại bất công chủng tộc, sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng hòa bình được xây dựng trên bình đẳng, đoàn kết, nhân quyền và tất cả các quốc gia phải tôn trọng những nguyên tắc cơ bản đó”.

Theo báo The Guardian, phong trào BLM ra đời vào năm 2013 bởi Alicia Garza, Patrisse Cullors và Opal Tometi nhằm phản đối việc tuyên bố trắng án cho người đàn ông đã bắn người da màu Trayvon Martin ở Mỹ.

BLM được biết đến rộng rãi hơn vào năm 2014 sau cái chết của 2 người da màu Michael Brown và Eric Garner, đồng thời là nguồn gốc của một loạt cuộc biểu tình trên toàn cầu vào năm 2020 sau cái chết của George Floyd và Breonna Taylor.

Hồi tháng 10/2020, Ủy ban Nobel Hòa bình đã vinh danh Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực chống nạn đói và đóng góp cho hòa bình thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email