Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng

Tỉ phú Jeff Bezos của Amazon tuyên bố hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin do ông sáng lập sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng.

Theo Thông tấn xã Reuters, ông Bezos đã cho biết như trên hôm 4/12, vào lúc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang chuẩn bị quyết định chọn hãng tư nhân đầu tiên để phối hợp trong nhiệm vụ du hành Mặt Trăng vào năm 2024.

Blue Origin đã dành nhiều năm để phát triển BE-7, động cơ dùng để cung cấp năng lượng cho phi thuyền đổ bộ mặt trăng HLS (Human Landing System).

Ông Bezos viết trên Instagram: “Đây là động cơ sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng”. Ông đăng kèm thông tin này một đoạn phim ghi lại cảnh thử nghiệm động cơ BE-7 tại Trung tâm không gian Marshall của NASA tại Huntsville, Alabama.

Blue Origin dẫn đầu một “đội ngũ quốc gia” dưới tư cách nhà thầu chính trong nhóm thầu bao gồm cả Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman Corp và Draper. Nhóm thầu được thành lập năm 2019 nhằm hợp tác cùng chính phủ Mỹ trong nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng.

Blue Origin đã nhắm đến các hợp đồng hấp dẫn từ chính phủ trong những năm gần đây. Công ty này đang đấu cùng những đối thủ như SpaceX của tỉ phú Elon Musk, Dynetics của hãng Leido, nhằm dành lấy hợp đồng cho phi thuyền đổ bộ đưa con người tới Mặt Trăng của NASA.

Hồi tháng 4, NASA đã trao hợp đồng 579 triệu Mỹ kim phát triển phi thuyền này cho nhóm của Blue Origin. Các công ty khác cũng nhận được hợp đồng yểm trợ với 135 triệu Mỹ kim cho SpaceX và 253 triệu Mỹ kim cho Dynetics.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email