Bộ ria mép của Đại sứ Mỹ tại Nam Hàn gây tranh cãi

Ông Harry Harris

Với ông Harry Harris, cựu tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, bộ ria sẽ mang lại một khởi đầu mới cho ông ở cương vị đại sứ Mỹ tại Nam Hàn sau 40 năm binh nghiệp. Tuy nhiên, người dân Nam Hàn có lẽ không nghĩ vậy.
Ông Harris nói với Korea Times tuần qua: “Tôi muốn có một sự đánh dấu giữa cuộc sống của một sĩ quan quân đội với của một nhà ngoại giao”. Giải thích về lý do để ria mép, ông Harris hài hước nói: “Tôi đã tìm cách để cao hơn nhưng không thể, nên tôi tìm cách để trẻ hơn nhưng cũng không thể. Nhưng tôi có thể để ria mép nên tôi đã làm điều đó”.
Tuy nhiên, người dân Nam Hàn coi hình ảnh đó là một sự xúc phạm thậm chí một sự cưỡng ép, đặc biệt sau khi Mỹ đề nghị Nam Hàn chi 5 tỉ Mỹ kim để được Washington bảo đảm an ninh.
Bộ ria mép gợi cho nhiều người Nam Hàn nghĩ đến hình ảnh của 8 vị tướng đế quốc Nhật cai trị bán đảo Triều Tiên cũng để ria mép.
Nhưng ông Harris cho biết, mọi quyết định của ông đều đặt trên nền tảng lợi ích của nước Mỹ. Ông nói: “Tôi là chính tôi. Tất cả những gì tôi có thể nói là mọi quyết định của tôi đều dựa trên thực tế tôi là đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, không phải đại sứ Mỹ gốc Nhật tại Nam Hàn”.
Đại sứ Harris là người Mỹ gốc Nhật. Trước khi đảm nhận chức đại sứ Mỹ tại Nam Hàn hồi tháng 7/2018, ông Harris từng có 40 năm phục vụ trong quân đội, từng là tư lệnh hải quân Mỹ. Khi còn là tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, ông đã công khai chỉ trích các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đó là lý do tại sao truyền thông Trung Quốc thường nhắc đến vấn đề xuất thân để công kích ông.
Trả lời câu hỏi liệu ông có cạo bỏ ria mép để có thể gần gũi hơn với người dân Nam Hàn không, ông Haris nói: “Tôi không chắc. Trước hết các bạn phải chứng minh một bộ ria có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chúng ta”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email