Bỏ 750 triệu dollars mua tầu ngầm phế thải, tốn thêm 2.6 tỷ dollars tiền sửa chữa.

Ottawa: Theo những tin tức vừa công bố hôm thứ sáu ngày 3 tháng 6, số tiền mà chính quyền liên bang phải bỏ ra sửa chữa 4 chiếc tàu ngầm cũ, đã gia tăng thêm 900 triệu dollars, từ mức 1.7 tỷ dollars trước đây, lên đến 2.6 tỷ.

Bỏ ra  2.6 tỷ dollars sửa chữa, hải quân Canada hy vọng sẽ sử dụng những chiếc tàu ngầm này thêm 7 năm nữa, trước khi phế thải vĩnh viễn.

Một thập kỷ trước, Canada đã bỏ ra 750 triệu dollars mua 4 chiếc tàu ngầm cũ, đã phế thải của hải quân Anh.

Trên đường lái tàu ngầm từ nước Anh về Canada, một trong bốn chiếc tàu ngầm này đã phát cháy.

Toàn thể lực lượng tàu ngầm của Canada, chỉ có 4 chiếc cũ, mà từ khi mua về cho đến bây giờ, hư lên hư xuống.. Trong khi đó Canada là quốc gia rộng đứng hàng thứ nhì thế giới, với bờ biển trải dài từ Thái Bình Dương, sang đến Đại Tây Dương. Bốn hiếc tàu ngầm cũ này, chắc chắn chẳng thể nào đối địch được với những loại tầu ngầm tối tân khác.

Theo dân biểu Randall Garrison của đảng NDP, thì nếu tiền bảo trì quá cao, chính quyền liên bang nên có quyết định, thay thế 4 chiếc tàu ngầm cũ này bằng những chiếc tàu ngầm mới.

Cũng theo những tin tức từ bộ quốc phòng, thì 4 chiếc tàu ngầm này, hiện nay chỉ có một chiếc hoạt động là chiếc HMCS Windsor ở hải cảng Halifax, còn 3 chiếc kia  HMCS Corner Brook, HMCS Chicoutimi và HMCS Victoria đang nằm ụ,được sửa chữa.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email