Bộ Công an VN đề xuất bỏ dấu vân tay trên căn cước công dân

Truyền thông Nhà nước VN ngày 19/1 cho biết Bộ Công an VN đề xuất sửa đổi một số thông tin trên căn cước công dân, lược bỏ dữ liệu sinh trắc học vân tay tại mặt sau của thẻ…

Đây là nội dung trong dự thảo luật Căn cước công dân (sửa đổi) vừa được Bộ Công an VN đưa ra để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trước đây, Bộ Công an VN đã từng thực hiện thay đổi qui cách của thẻ căn cước. 

Bộ Công an VN cũng đề xuất chứng minh nhân dân chỉ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Còn Căn cước công dân gắn chip sẽ được đổi khi công dân đủ 25, 40 và 60 tuổi.

Dự thảo sửa đổi lần này Bộ Công an VN còn đề xuất cấp Căn cước công dân cho trẻ em dưới sáu tuổi; bổ sung quy định về quản lý, cấp Căn cước công dân cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt (không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam).

Theo Bộ Công an VN, tính đến cuối tháng 12/2022, hơn 17 triệu tài khoản định danh điện tử cho công dân và hơn 76,5 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip đã được phê duyệt, cấp cho công dân. Theo đó, nếu những đề xuất sửa đổi trên được thông qua, những thẻ Căn cước công dân vừa cấp sẽ lại tiếp tục thu hồi sửa đổi hay sao. 

Trước đây Bộ Công an VN đã từng đề xuất loại bỏ nơi sinh trong hộ chiếu mới màu xanh tím. Tuy nhiên sau đó đã phải thêm vào lại sau khi nhiều đại sứ quán, lãnh sự quán các nước không chấp nhận bằng cách ra thông báo ngưng cấp thị thực đối với công dân VN sử dụng hộ chiếu mới.

Mặc dù vậy, Bộ Công an Việt Nam vẫn khẳng định mẫu hộ chiếu mới được làm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, và tiêu chuẩn quốc tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email