Bộ Công an VN họp báo về vụ Đồng Tâm, dư luận hoang mang

Hôm 14/01 Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an VN, nói rằng cảnh sát cơ động vào thôn Hoành lúc rạng sáng 9/1 để ‘kịp thời bảo vệ người dân’ trước lời đe dọa của nhóm chống đối. Phía người dân Đồng Tâm đã tấn công trước nên lực lượng chức năng mới “trấn áp” đáp trả “các đối tượng” tại thôn Hoành.
Giới hoạt động nhận định rằng thông tin hôm 14/1 khác với thông cáo chính thức trước đó trên Cổng thông tin Bộ Công an VN vào hôm xảy ra sự việc ngày 09/01, rằng người dân chủ động “tấn công lực lượng chức năng,” khi đang xây tường rào sân bay Miếu Môn, nơi cách xa hiện trường 3km.
Nhà báo tự do Lê Dũng (Dũng VOVA) nói với VOA rằng thông tin của BCA “bất nhất,” chứng tỏ họ rất “lúng túng” trước những nghi vấn của dư luận và luôn tìm cách “bưng bít thông tin” về vụ đụng độ giữ chính quyền và người dân Đồng Tâm, khiến 4 người chết hôm 09/01.
“Trong quá trình truy đuổi các đối tượng chạy vào nhà của Lê Đình Chức và chạy sang nhà khác, một tổ công tác 3 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh. Giữa 2 nhà có hố kỹ thuật, sâu khoảng hơn 4 mét, anh em ngã xuống đó,” Trang Thanh Niên trích lời Thứ trưởng Quang nói.
Lãnh đạo BCA nói lực lượng chức năng chủ động bố trí lực lượng vào Đồng Tâm, và “không hề có lệnh bắt giữ.”
Vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1 vừa qua liên quan đến một khu đất tranh chấp giữa người dân và chính quyền. Người dân Đồng Tâm cho rằng khu đất là đất canh tác trong khi chính quyền khẳng định đó là đất quốc phòng.
Chính phủ Việt Nam còn cho biết không hài lòng với việc Facebook chậm trễ trong việc gỡ các nội dung bị cho là xấu độc trên trang mạng xã hội này liên quan đến vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm hôm 9/1 vừa qua.
Báo Hà Nội Mới và Đài Truyền hình Việt Nam hôm 11/1 đưa tin cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã trực tiếp gọi điện cho đại diện Facebook và tuyên bố: Đã đến lúc Việt Nam không còn kiên nhẫn với Facebook nếu Facebook tiếp tục không tuân thủ luật pháp Việt Nam như họ đã cam kết.
Đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Facebook đã phản ứng rất chậm, làm theo ý mình trong việc đáp ứng yêu cầu của chính phủ Việt Nam gỡ bỏ các nội dung được coi là vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, kích động bạo lực.
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nói vụ việc chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm đã bị một số đối tượng lợi dụng đưa thông tin sai sự thật, thông tin bóp méo nhằm kích động người dân hiểu sai về sự việc gây hoang mang dư luận, thông tin kích động chống đối chính quyền trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email