Bộ Công an VN sẽ bổ túc mục nơi sinh vào mẫu hộ chiếu mới

Bộ Công an Việt Nam sẽ nghiên cứu để bổ sung mục nơi sinh vào mẫu hộ chiếu mới. Đó là phát biểu hôm 3/8 của Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn viên của Bộ Công an Việt Nam, về vấn đề mẫu hộ chiếu mới series ‘P’ của Việt Nam không có mục khai nơi sinh.

Do thiếu mục nơi sinh nên ngày 27/7, Đại sứ quán  Đức tại Việt Nam ra thông báo ngưng cấp thị thực đối với công dân Việt Nam sử dụng cuốn hộ chiếu mới, quyết định tượng tự sau đó tiếp tục được hai quốc gia Châu Âu khác là Tây Ban Nha và Cộng hoà Czech đưa ra vào hồi đầu tháng 8.

Tuy vậy Bộ Công an Việt Nam vẫn khẳng định mẫu hộ chiếu mới được làm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, và tiêu chuẩn quốc tế.

Quyết định của ba nước Châu Âu như vừa nêu đã thu hút sự quan tâm của dư luận Việt Nam cả trong và ngoài nước.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Hoàng Quốc Hùng, người điều hành diễn đàn Tôi và Sứ quán dành cho người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, cho biết chính thành viên của diễn đàn đã cảnh báo việc không có thông tin nơi sinh trong cuốn hộ chiếu mới, trước cả khi phía Đại sứ quán Đức lên tiếng. Ông này cũng cho biết Đức và Cộng hoà Czech là hai quốc gia có số người Việt sinh sống đông đảo nhất ở Châu Âu, nên việc hai nước này từ chối cấp thị thực cho công dân Việt Nam có bản hộ chiếu mới sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là những người cần phải gia hạn visa.

Đối với người Việt Nam trong nước thì việc cuốn hộ chiếu mới bị ba nước Đức, Czech và Tây Ban Nha từ chối cấp visa đã ảnh hưởng đến người muốn đi du lịch, đi du học hoặc đi làm việc tại các nước Châu Âu kể trên. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email