Bộ Công thương VN có “cấm mua xăng bằng can, chai”?

Truyền thông Nhà nước VN ngày 7/11 cho biết sau khi ra công văn yêu cầu xử phạt nghiêm việc mua bán xăng dầu qua thùng, can, chai, mới đây Bộ Công thương VN lên tiếng khẳng định chỉ xử lý hành vi bán xăng dầu qua cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, chứ không phải hành vi mua xăng bằng can, chai.

Hôm 4/11 Bộ Công thương VN ban hành Chỉ thị số 09 chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp các cơ quan chức năng tại địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, trong nội dung chỉ thị có ghi rõ, xử lý các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; hành vi bán xăng dầu có các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác…

Ngay sau khi Chỉ thị này được công bố, theo Bộ Công thương VN, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận không chính xác. Do đó, đại diện Bộ Công thương VN lên tiếng khẳng định “pháp luật không quy định cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, can đem về”. Và, qui định trên chỉ áp dụng với cây xăng (thương nhân kinh doanh xăng dầu).

Bộ này cũng giải thích sở dĩ có qui định trên vì việc bán hàng qua can, thùng, trụ xăng mini thường không đảm bảo an toàn cháy nổ, không tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo quy định của pháp luật đối với kinh doanh xăng dầu – mặt hàng kinh doanh có điều kiện.

Tình hình thiếu hụt xăng dầu tại hàng loạt các cửa hàng xăng dầu ở nhiều tỉnh, thành phố thời gian qua khiến dư luận phẫn nộ. Trách nhiệm quản lý thuộc về ai và Nhà nước cần có biện pháp để ổn định việc kinh doanh xăng dầu là điều mà nhiều người dân VN đang đặt ra với người đứng đầu. Tuy nhiên đến thời điểm này, Chính phủ VN dường như vẫn chữa “gỡ” được bài toán đứt gãy nguồn cung…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email