Bộ ngoại giao Canada triệu tập đại sứ Trung Quốc về chuyện các đồn cảnh sát bí mật của Trung Quốc ở Canada

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 2 tháng 12, bộ ngoại giao Canada đã triệu tập ông đại sứ Trung Quốc, để yêu cầu giải thích về những lời tố cáo là chính quyền Trung Quốc thiết lập những đồn cảnh sát bí mật ở các nước ngoài gồm cả ở Canada.
Theo những lời tố cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền The Safeguard Defenders có trụ sở ở Tây Ban Nha, thì chính quyền Trung Quốc cho thiết lập trên 50 đồn cảnh sát bí mật trên thế giới, để kiểm soát những người Hoa sống tại các quốc gia này.
Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền này, thì có đến 3 đồn cảnh sát bí mật của Trung Quốc ở thành phố Toronto.
Tuy nhiên các viên chức của tòa đại sứ Trung Quốc đã bác bỏ những lời tố cáo, và nói đó là những cơ quan thiện nguyện nhằm giúp đỡ những người Hoa trong các dịch vụ xã hội, như là đi thi bằng lái xe.
Cũng theo những nguồn tin báo chí, thì trong những ngày đầu tháng 11, cơ quan cảnh sát Hoàng Gia RCMP đã mở cuộc điều tra về những lời tố cáo này.
Trong cuộc họp của nhóm 20 quốc gia phát triển kinh tế G 20, tại Nam Dương trong những tuần lễ trước, thủ tướng Justin Trudeau đã nêu vấn đề ” có những xen vào nội bộ” của Canada của những cơ quan chính quyền Trung quốc với chủ tịch Tập Cận Bình.
Sau đó chủ tịch Tập Cận Bình đã nói là thủ tướng Trudeau đã tiết lộ những chi tiết của buổi họp giữa hai vị nguyên thủ, với báo chí.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email