Bộ Ngoại giao VN: không đóng cửa biên giới với Trung Quốc vì dịch bệnh

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 20/2 cho biết Việt Nam không đóng cửa hay tạm dừng hoạt động thương mại với Trung Quốc ở biên giới mà chỉ có các biện pháp về quản lý dịch bệnh COVID -19.
Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết:
“Để phòng chống dịch bệnh COVID – 19 lan rộng, ảnh hưởng sức khỏe của công dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cũng như phía Trung Quốc thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ trong giao thông vận tải hai nước, trên tinh thần chống dịch nhưng không đóng cửa, không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu con người hai bên”.
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam chỉ đóng tạm các lối mở, đường mòn không chính thức giữa hai bên. Những người từ Trung Quốc vào Việt Nam phải chịu cách ly 14 ngày.
Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Vương Nghị vào ngày 19/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam.
Để hạn chế dịch bệnh lây lan, từ khoảng đầu tháng 2, các hãng hàng không của Việt Nam đã ngưng các chuyến bay đến và đi từ vùng dịch của Trung Quốc, đồng thời Việt Nam cũng ngưng cấp visa điện tử cho khách đến từ Trung Quốc.
Dịch bệnh COVID – 19 phát sinh từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào khoảng tháng 12 năm ngoái, đến nay đã lan ra khắp các châu lục với hơn 75.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.100 ca tử vong, trong đó phần đông là tại Trung Quốc.
Sau khi dịch bệnh được chính thức công bố vào tháng 1 vừa qua, Bắc Hàn, Mông Cổ và Nga đã có biện pháp đóng cửa biên giới đối với Trung Quốc.
Chính phủ Nga mới đây còn ra sắc lệnh cấm tạm thời công dân Trung Quốc nhập cảnh Nga với mục đích du lịch, làm việc và các mục đích riêng tư khác.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email