Bộ Thương mại Mỹ: Ván ép Việt Nam sử dụng nguyên liệu TQ, phải chịu thuế đến gần 200%

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa đưa ra kết luận sơ bộ rằng một số sản phẩm gỗ ván ép của Việt Nam có nhập nguyên liệu chính từ Trung Quốc với mục đích né thuế chống bán phá giá và do đó các sản phẩm này sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá có thể lên đến 200% như Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc.

Việc tính thuế đối với các sản phẩm nhập cảng từ Việt Nam này sẽ được tính từ ngày 17/6/2020 (ngày thông báo khởi xướng cuộc điều tra), theo một thông báo của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 29/7 trên trang The Federal Register.

Ván ép (plywood) hay còn gọi là gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng là sản phẩm được làm từ các lớp gỗ ván bóc gắn với nhau bằng keo, sau đó được phủ một hoặc hai lớp ván gỗ cứng ở bề mặt.

Hiện tại Hoa Kỳ đang áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với sản phẩm này của Trung Quốc, với mức thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,90%.

Kết luận sơ bộ của DOC cho rằng, gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập từ Trung Quốc.

Theo Liên minh Thương mại Công bằng đối với Ván ép gỗ cứng của Mỹ (Coalition for Fair Trade in Hardwood Plywood), Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định trên cơ sở toàn quốc, có nghĩa là quyết định này áp dụng cho tất cả các sản phẩm ván ép xuất cảng từ Việt Nam.

Tuy nhiên, gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác sẽ không bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất cảng gỗ và sản phẩm chính của Việt Nam, chiếm trên 60% kim ngạch xuất cảng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email