Bộ trưởng Đức từ chức vì đạo văn luận án tiến sĩ

Bà Franziska Giffey, bộ trưởng Bộ Gia đình Đức, nộp đơn từ chức ngày 19/5 trước những ồn ào liên quan việc bà “xào lại” luận án tiến sĩ của người khác. 

Đài DW của Đức nhận xét việc bà Giffey từ chức vào thời điểm hiện tại giống như “gáo nước lạnh” dội vào Đảng Dân chủ xã hội (SPD). Sự việc xảy ra trong bối cảnh chỉ còn hơn 4 tháng nữa là đến tổng tuyển cử ở Đức.

Trong một tuyên bố, bà Giffey cho biết các cuộc tranh luận về luận án tiến sĩ năm 2010 của bà khiến bà cảm thấy nặng nề. Bà nói: “Tôi đã cố viết bằng tất cả khả năng của mình. Tôi hối hận nếu đã sai sót”.

Mặc dù từ chức, nữ bộ trưởng 43 tuổi tuyên bố vẫn sẽ chạy đua vào vị trí ứng viên đại diện SPD tranh cử thị trưởng Berlin trong cuộc bầu cử tháng 9 tới.

Những cáo buộc bà Giffey đạo văn bắt đầu nổi lên vào tháng 2/2019. Đại học Tự do Berlin đã mở một cuộc điều tra và xem xét lại luận án tiến sĩ bà bảo vệ tại đại học này năm 2010.

Nền tảng VroniPlag Wiki cho biết khoảng 49 trong số 265 trang của luận án có dấu hiệu đạo văn, từ các trích dẫn không có chú thích đến sao chép các nội dung từ các tác phẩm khác.

Đại học Tự do Berlin sau đó quyết định giữ nguyên bằng tiến sĩ của bà Giffey nhưng cảnh cáo nữ bộ trưởng vì “các vấn đề trong luận án”. Phản ứng trước việc này, bà Giffey tuyên bố sẽ từ chức bộ trưởng nếu đạo văn.

Trong một tuyên bố khác vào tháng 11/2020, bà Giffey nói bà không muốn giữ học vị tiến sĩ nữa. Đại học Tự do Berlin sau đó vào cuộc và xem xét lại luận án của nữ bộ trưởng.

Theo DW, trường đại học sau đó thông báo rằng bằng tiến sĩ của bà Giffey là không hợp lệ và thu hồi. Truyền thông Đức nhận định quyết định này xuất phát từ việc có nhiều chỉ trích nói hình phạt “cảnh cáo” là quá thấp cho một người đạo văn.

Trước bà Giffey, Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg và Bộ trưởng Giáo dục Annette Schavan cũng từng bị buộc phải từ chức vào năm 2011 và 2013 do các cáo buộc đạo văn. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email