Bộ trưởng Ken Paxton bị cáo buộc hối lộ và lạm quyền

Nhiều phụ tá cao cấp của Bộ trưởng Tư Pháp Ken Paxton đã đệ đơn yêu cầu giới chức liên bang mở cuộc điều tra về những hành vi sai trái, lạm dụng quyền lực, hối lộ và nhiều tội trạng khác do ông Paxton gây ra. Bản tin từ tờ nhật báo hàng đầu ở thủ phủ Austin là Austin American Statesman cho biết có đến 7 viên chức phụ tá cao cấp trong Bộ Tư Pháp Texas đã đồng ký tên trong bức thư để nói rằng chính họ đều biết rõ về những hành vi sai trái này và đã cung cấp những lời khai với các giới chức luật pháp liên hệ.

Ông Paxton, 57 tuổi và thuộc phe Cộng Hoà, đã đắc cử bộ trưởng tư pháp vào năm 2014. Văn phòng của ông đưa ra một thông cáo nói rằng đơn khiếu nại chống lại ông là một việc nhằm ngăn cản một cuộc điều tra hình sự về những sai trái của các viên chức trong cơ quan của ông. Vào năm 2018, ông Paxton được tái đắc cử với số phiếu 50.6% của cử tri, được xem như là tỉ lệ thắng cử thấp nhất trong số các vị dân cử phe Cộng Hoà.

Đơn khiếu nại và cáo buộc các tội trạng được ký tên bởi ông Jeff Mateer, đệ nhất phụ tá của ông Paxton, cũng như với vị phụ tá của ông Mateer và nhiều phụ tá bộ trưởng khác đặc trách nhiều ban ngành trong bộ tư pháp tiểu bang.

Đây là một việc làm gây chấn động và sửng sốt tại một cơ quan chính phủ tiểu bang từ lâu đã được biết đến như là nơi mà các viên chức cấp dưới đều rất trung thành với sếp lớn. Nó khiến nhiều người càng chú ý hơn về ông Paxton, vốn đã từng bị cáo buộc tội danh gian lận về mua bán bằng khoán. Ông Mateer, nhân vật số 2 ở Bộ Tư Pháp, được xem như là đồng minh chí cốt với ông Paxton với cùng lập trường bảo thủ kiên định. Nhưng ông đã quyết định rời khỏi chính quyền để trở về hoạt động trong một tổ hợp luật sư tư nhân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email