Bộ trưởng Tài chánh: kinh tế chậm lại, nhưng suy thoái có thể tránh được

Hôm 24/7, Bộ trưởng Tài chánh Janet Yellen cho biết tăng trưởng kinh tế đang chậm lại và bà thừa nhận nguy cơ suy thoái kinh tế, nhưng suy thoái không phải là không thể tránh khỏi.

Nói trên chương trình Meet the Press của NBC, ba Yellen cho biết con số tuyển dụng và chi tiêu người tiêu dùng mạnh mẽ cho thấy nền kinh tế hiện không rơi vào suy thoái.

Tình hình tuyển dụng trong tháng Sáu vẫn mạnh mẽ, với 372.000 việc làm được tạo ra và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3,6 %. Đây là tháng thứ tư liên tiếp có số việc làm vượt quá 350.000.

“Đó không phải là nền kinh tế đang suy thoái”, bà Yellen nói. “Nhưng chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi mà tăng trưởng đang chậm lại và điều đó là cần thiết và phù hợp.”

Tuy nhiên, dữ liệu hồi tuần trước cho thấy thị trường lao động đang dịu đi với các đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đạt mức cao nhất trong tám tháng.

Bà Yellen cũng cho biết lạm phát quá cao và việc tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang đã giúp đưa giá cả trở lại trong tầm kiểm soát.

Ngoài ra, chính quyền Biden đang bán dầu từ Dự trữ Chiến lược, mà bà Yellen cho rằng đã giúp giảm giá xăng dầu.

Bà Yellen, vốn từng là chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, hy vọng Fed có thể hạ nhiệt nền kinh tế đủ để làm giảm giá cả mà không gây ra suy thoái kinh tế trên diện rộng.

Theo các nhà kinh tế được Reuters thăm dò, tổng sản phẩm nội địa, thước đo sức khỏe nền kinh tế, đã giảm ở mức 1,6% trong tam cá nguyệt đầu tiên so với cùng thời gian năm ngoái và một báo cáo hôm 28/7 dự kiến sẽ cho thấy tăng trong tam cá nguyệt thứ hai chỉ ở mức 0,4%.

Bà Yellen nói rằng ngay tăng trưởng trong tam cá nguyệt thứ hai ở mức âm, nó cũng không báo hiệu suy thoái đã diễn ra, do sức mạnh của thị trường việc làm và nhu cầu mạnh mẽ.

Các nhà báo, các kinh tế gia và các phân tích gia lâu nay vẫn định nghĩa suy thoái là hai tam cá nguyệt liên tiếp GDP sụt giảm. Nhưng nhóm nghiên cứu tư nhân vốn là trọng tài chính thức xác định suy thoái xem xét một loạt các chỉ số, bao gồm cả việc làm và chi tiêu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email