Bộ Tư pháp đối đầu với nhóm pháp lý của ông Trump về các hồ sơ bị thu giữ

Theo Reuters, đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump đối đầu với Bộ Tư pháp tại tòa án liên bang vào ngày 1/9, trong nỗ lực thuyết phục thẩm phán bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để xem xét các tài liệu mà FBI thu giữ từ tư dinh của ông Trump ở Florida.

Phiên tòa diễn ra chưa đầy hai ngày sau khi các công tố viên tiết lộ chi tiết mới về cuộc điều tra hình sự về việc liệu ông Trump có lưu giữ bất hợp pháp hồ sơ chính phủ và tìm cách cản trở cuộc điều tra của chính phủ bằng cách che giấu một số hồ sơ khỏi FBI hay không.

Các luật sư của ông Trump, trong một đơn gửi tòa vào tối ngày 31/8, đã xuê xoa về sự quan ngại của chính phủ về việc phát giác tài liệu mật trong nhà của ông, và cáo buộc Bộ Tư pháp làm leo thang tình hình ngay cả sau khi ông đã giao các hộp tài liệu cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và cho phép các nhân viên FBI vào tháng 6 “đến nhà của ông ấy và cung cấp lời khuyến cáo về an ninh”.

Một trọng tài đặc biệt là một bên thứ ba độc lập đôi khi được tòa án chỉ định trong các trường hợp nhạy cảm để xem xét các tài liệu thuộc diện có thể nằm trong điều luật về đặc quyền luật sư-thân chủ, để đảm bảo là các điều tra viên không xem tài liệu một cách không phù hợp.

Trong yêu cầu ban đầu của ông Trump với tòa án, các luật sư của ông tuyên bố rằng cựu tổng thống muốn bảo vệ các tài liệu tuân theo một học thuyết pháp lý được gọi là đặc quyền hành pháp, có thể bảo vệ một số thông tin liên lạc của tổng thống.

Nhóm pháp lý của ông Trump sau đó đã thu hẹp yêu cầu của mình bằng cách yêu cầu xem xét đặc quyền mà không đề cập rõ ràng đến đặc quyền hành pháp – sau khi nhiều chuyên gia pháp lý chỉ trích lập luận này là phi logic.

Bộ Tư pháp hôm 30/8 cũng lặp lại những ý kiến đó.

Các công tố viên cũng cho biết nhóm sàng lọc của bộ, một nhóm đặc vụ không tham gia cuộc điều tra, đã xem xét các tài liệu đó và xác định rằng chỉ một số lượng hạn chế có thể nằm trong đặc quyền của luật sư–thân chủ.

Bà Aileen Cannon, Thẩm phán cấp Quận hạt Hoa Kỳ, một người được ông Trump bổ nhiệm ở Quận hạt phía Nam của Florida, chủ trì phiên tòa ngày 1/9.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email