Bộ Y tế Canada: Không có tác dụng phụ nghiêm trọng từ vaccine Covid

Cho đến nay, Bộ Y tế Canada không ghi nhận báo cáo nào về tác dụng phụ không mong muốn từ những người được tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Tiến sĩ Supriya Sharma nói trong một cuộc phỏng vấn với The Canadian Press: “Chưa có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào hoặc thậm chí cả các tác dụng phụ nhẹ và trung bình, hoặc khác với những gì chúng tôi đã thấy trong các thử nghiệm lâm sàng”.

Bà Sharma, cố vấn y tế chính của Bộ Y tế Canada, cho biết khi xem xét dữ liệu sau khi vaccine được tiêm các chuyên gia tìm kiếm hai điều. Thứ nhất là liệu có bất kỳ điều gì xảy ra mà không được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng hay không, và thứ hai là liệu các tác dụng phụ được ghi nhận trong các thử nghiệm có nghiêm trọng hơn hoặc về số lượng nhiều hơn những gì các thử nghiệm đã thấy hay không.

Bà Sharma cho biết câu trả lời cho cả hai câu hỏi ở Canada cho đến nay là không.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine là sốt trong thời gian ngắn, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu và mệt mỏi. Hầu hết sẽ giảm dần trong vòng 24 giờ.

Bộ Y tế Canada đã phê duyệt hai loại vaccine vào tháng 12, bao gồm một loại từ Pfizer/BioNTech và một loại từ Moderna.

Việc tiêm chủng bắt đầu từ ngày 14/12, và dữ liệu do sinh viên Noah Little của Đại học Saskatchewan tổng hợp cho thấy khoảng 230.000 liều đã được tiêm cho đến nay. Hầu hết các liều đầu tiên được chuyển cho nhân viên bệnh viện tuyến đầu, các nhân viên chăm sóc dài hạn và một số ít cho các cư dân của cơ sở chăm sóc dài hạn. 

Trong tuần này, vaccine đã bắt đầu đến với một số người dân bản địa và các vùng lãnh thổ phía bắc.

Bộ Y tế Canada tiếp tục xem xét dữ liệu từ hai nhà phát triển vaccine khác là AstraZeneca và Johnson & Johnson, nhưng vẫn đang chờ thêm dữ liệu từ các công ty. Sharma cho biết bà không thể nói khi nào Bộ Y tế Canada sẽ sẵn sàng đưa ra quyết định về một trong hai vaccine nói trên. Cả hai công ty dự trù ​​sẽ hoàn thành giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ trong tháng này.

LT (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email