Bộ Y tế Công cộng Toronto: Dịch bệnh viêm màng não Meningococcal bùng phát, đã có một người chết

Theo CTV News ngày 25/8, Y tế Công cộng Toronto (Toronto Public Health- TPH) đang báo cáo một đợt bùng phát dịch bệnh viêm não mô cầu (Meningococcal) trong thành phố đã khiến một người chết và hai người khác bị nhiễm bệnh.

Các giới chức y tế cho biết đã có ba trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu xâm nhập (IMD) cho đến nay.

Những người bị nhiễm bệnh, từ 20 đến 30 tuổi, bắt đầu có các triệu chứng từ ngày 15/7 đến ngày 17/7. Họ sinh ra bên ngoài Canada, ở các quốc gia không cho chủng ngừa bệnh cho trẻ nhỏ.

Các giới chức y tế chưa thể xác định mối liên hệ giữa các trường hợp này, chỉ cho biết cả ba người đều mắc cùng một chủng bệnh viêm màng não mô cầu nhóm huyết thanh C hiếm gặp.

Bệnh viêm màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn có tên là Neisseria meningitidis gây ra, thường nghiêm trọng, có thể gây chết người, bao gồm nhiễm trùng màng não và tủy sống (viêm màng não) và máu.

Các triệu chứng bắt đầu bằng sốt, đau nhức, đau khớp, nhức đầu, cứng cổ và nhạy cảm với ánh sáng, có thể tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm và nhiễm siêu vi, do vậy gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Vi khuẩn có trong mũi và cổ họng của người bệnh lây lan khi tiếp xúc gần qua nước bọt hoặc dịch bài tiết từ mũi và cổ họng khi nói chuyện (ho, hắt hơi, khạc nhổ), tiếp xúc gần gũi (hôn nhau, dùng chung đồ uống, đồ dùng, thuốc lá và các thứ đồ khác được đặt trong miệng, và giữa các thành viên trong gia đình).

Nói chung, phải tiếp xúc gần hoặc lâu mới có thể lây lan vi khuẩn này.

TPH cho biết người lớn trong độ tuổi từ 20 đến 36 tuổi chưa được chủng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu Meningococcal được khuyến nghị liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ càng sớm càng tốt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email