Bộ Y tế VN thừa nhận thiếu vật tư y tế, thuốc chữa bệnh cho dân

Hôm 17/6, Bộ Y tế Việt Nam cho biết hiện nhiều địa phương tại Việt Nam đang thiếu các vật tư y tế và thuốc chữa bệnh cho người dân, chủ yếu là các loại thông dụng thuộc thẩm quyền mua sắm của địa phương, gây ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân.

Nguyên nhân được Bộ Y tế Việt Nam đưa ra là do việc đấu thầu, mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và bất cập. Cụ thể, theo Bộ Y tế Việt Nam, đây là tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, do vậy không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm của một số địa phương và đơn vị.

Trong các tháng gần đây, hàng loạt các quan chức y tế ở các địa phương và cả ở trung ương đã bị khởi tố, bắt giam vì những sai phạm liên quan đến việc đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thuốc men, đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 trong hai năm 2020 và 2021.

Riêng vụ Công ty Việt Á thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 và đút lót khoảng 800 tỷ đồng cho các đối tác ở các địa phương đã khiến ít nhất 15 cơ quan y tế địa phương bị xác định có liên quan đến vụ án này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email