Boeing lỗ hơn 1 tỉ Mỹ kim vì Air Force One

Boeing tiết lộ đã lỗ 1,1 tỉ Mỹ kim liên quan đến thỏa thuận ký với chính quyền Trump để biến hai phi cơ 747 thành Air Force One (Không lực 1)

Dave Calhoun, CEO của Boeing cho biết: “Tôi gọi hợp đồng Air Force One là cuộc đàm phán độc nhất vô nhị với những rủi ro chưa từng có mà Boeing lẽ ra không nên tham gia”.

Ông nói rằng công ty lỗ 1,2 tỉ Mỹ kim trong quý đầu tiên của năm 2022, trong đó 1,1 tỉ Mỹ kim liên quan đến hợp đồng Air Force One.

Công ty cho biết khoản lỗ này bao gồm 660 triệu Mỹ kim do chậm trễ và đội giá trong chương trình Air Force One, tên gọi dành cho các phi cơ dành riêng cho tổng thống Mỹ.

Không quân Mỹ tháng 1/2016 ký hợp đồng với Boeing để chế tạo chiếc Air Force One thế hệ mới. Boeing sẽ thay thế hai phi cơ Boeing 747-200, đang đảm nhiệm vai trò phi cơ dành cho tổng thống Mỹ, bằng hai phi cơ 747-8.

Phi cơ 747-8 dài 73m, sải cánh 68m, có tầm bay xa hơn so với Air Force One hiện tại và có thể bay thẳng từ Washington đến Hong Kong mà không cần dừng tiếp nhiên liệu.

Theo hợp đồng, Boeing được trả khoảng 4 tỉ Mỹ kim cho dự án này. Air Force One thế hệ mới đầu tiên dự trù được giao năm 2024, nhưng ngân sách của Không quân Mỹ đầu tháng này cho thấy phi cơ sẽ được giao vào năm 2026.

Sau khi đắc cử tháng 11/2016, Donald Trump than phiền trên Twitter về chi phí “ngoài tầm kiểm soát” với hợp đồng chế tạo Air Force One mới. Khi đó ông thông báo trên Twitter: “Hủy đơn hàng”.

Đến tháng 2/2018, tổng thống Trump và CEO Boeing khi đó là Dennis Muilenburg đạt được thỏa thuận cắt giảm chi phí trong dự án. Trump sau đó nói rằng các cuộc thương thảo của ông với Muilenburg đã giúp tiết kiệm 1,5 tỉ Mỹ kim cho ngân sách.

Trump khi đó cho biết phi cơ sẽ được thay màu xanh nhạt truyền thống bằng màu đỏ, trắng và xanh lam như quốc kỳ Mỹ. Trump nói: “Air Force One sẽ trở nên đáng kinh ngạc, sẽ là chuyên cơ hàng đầu thế giới”.

Dù thông báo khoản lỗ lớn, Boeing khẳng định “sẽ cung cấp những phi cơ tuyệt vời” và chấp nhận những chi phí liên quan đến dự án Air Force One.