Bombardier sản xuất phi cơ hành khách siêu thanh bay xa nhất thế giới

Cuộc đua để nối lại các chuyến bay hành khách siêu thanh gần hai thập kỷ sau khi Concorde nghỉ hưu đã mang lại một tia hào hứng vào tuần qua khi nhà sản xuất máy bay Bombardier tiết lộ thành tích tốc độ cao trong khi xác nhận việc ra mắt phi cơ phản lực kinh doanh mới của họ.

Công ty Bombardier của Canada cho biết Global 8000 đang phát triển sẽ là “phi cơ kinh doanh phản lực được chế tạo với mục đích nhanh nhất và tầm xa nhất trên thế giới”.

Theo một tuyên bố từ Bombardier, với sức chứa 19 hành khách, tầm bay 8.000 hải lý (14.800km) và tốc độ tối đa Mach 0,94, chiếc phi cơ sắp tới dự trù ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025. 

Tin tức được đưa ra sau khi một phương tiện thử nghiệm Global 7500 đã phá vỡ rào cản âm thanh trong một chuyến bay trình diễn vào tháng 5 năm ngoái, đạt tốc độ hơn Mach 1.015.

Bombardier cho biết chiếc phi cơ này cùng với phi cơ săn đuổi F/A-18 của NASA cũng trở thành phi cơ Hạng mục Giao thông vận tải đầu tiên bay siêu thanh bằng nhiên liệu bền vững (SAF).

Éric Martel, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bombardier, cho biết trong một tuyên bố: “Phi cơ Global 8000 tận dụng những đặc tính nổi bật của phi cơ Global 7500, cung cấp cho khách hàng của chúng tôi một chiếc phi cơ hàng đầu của kỷ nguyên mới”. 

Chuyến bay thử nghiệm Global 8000 đã bắt đầu trên các phương tiện bay thử nghiệm Global 7500. Bombardier cho biết phi cơ sắp tới cũng sẽ có độ cao cabin tương đương 2.900 feet.

Global 8000 chỉ là một trong nhiều sự phát triển trong nhiều nỗ lực nhằm nâng cao tốc độ của phi cơ chở khách hơn hai thập kỷ sau khi Concorde nghỉ hưu.

Năm ngoái, United Airlines thông báo họ có thể cung cấp các đường bay siêu thanh sớm nhất là vào năm 2029 sau khi đạt được thỏa thuận mua 15 máy bay phản lực siêu thanh.

Trong khi đó, Boom Supersonic có trụ sở tại Colorado đã hoàn thành việc thử nghiệm trên mặt đất với chiếc X-B1, phi cơ nguyên mẫu cho phản lực cơ Overture của hãng, được thiết kế để có sức chứa từ 65 đến 88 người, nhằm mục đích bay trên 500 tuyến đường chủ yếu xuyên đại dương sẽ được hưởng lợi từ phi cơ tốc độ Mach-2.2. 

Đáng buồn thay, công ty khởi nghiệp hàng không Aerion có trụ sở tại Florida đã sụp đổ nhiều tháng sau khi tiết lộ kế hoạch về một loại phi cơ thương mại Mach 4+ tên là Aerion AS3 vào năm ngoái.

LT (Theo CNN)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email