Bombardier thắng vụ áp đặt thuế 292% của Mỹ

Công ty Bombardier có trụ sở tại Montréal đã thắng trong cuộc chiến chống lại mức thuế gần 300 phần trăm mà Mỹ muốn áp đặt lên các phi cơ CSeries của Bombardier xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Ủy ban Thương Mại Quốc tế của Mỹ (ITC) ở Washington DC hôm 26/1 phán quyết rằng các phi cơ thương mại mà Bombardier định bán cho hãng hàng không Delta “không gây phương hại đến kỹ nghệ Mỹ”, mặc dù công ty đối thủ Boeing khiếu nại rằng các phi cơ Bombardier có giá thấp một cách không công bằng.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Boeing cáo buộc các chính phủ Canada và Anh tài trợ cho chương trình phát triển CSeries và cho phép Bombardier bán với giá thấp một cách không công bằng.

Bộ Thương Mại Mỹ đã áp dụng thuế chống phá giá và thuế chống trợ cấp tổng cộng lên tới 292,21 phần trăm đối các phi cơ CSeries.

Hãng máy bay Boeing của Mỹ đã khiếu nại là họ chịu thiệt hại bởi các phi cơ CSeries, cho dù các phi cơ được giao cho khách hàng Mỹ bây giờ được giao từ một dây chuyền lắp ráp mới ở gần cơ sở của Airbus tại thành phố Mobile, Alabama.

Công ty Bombardier cần đạt được sự ủng hộ của 3 trong 4 thành viên ủy ban để ngăn chận thuế nhập cảng của Mỹ đối với các phi cơ CSeries, nhưng Bombardier đã có được quyết định đồng thanh của ủy ban.

Karl Moore, giáo sư tại Đại học McGill nói rằng đây là một chiến thắng của Canada cũng như Bombardier, và thổi gió cho cánh buồm của cuộc thảo luận về NAFTA.

Ông nói: “Khi nhìn dưới con mắt của một nhà phân tích kỹ nghệ, đây dường như là một quyết định đúng – Boeing không bị thiệt hại bởi CSeries và thương vụ của hãng hàng không Delta, đặc biệt trong bối cảnh Airbus đang có quyền sỡ hữu phi cơ CSeries và thực hiện chúng ở Alabama”.

Hãng Delta – khách hàng Mỹ duy nhất – thoạt đầu hy vọng nhận được những chiếc CS100 trong tổng số 75 chiếc của đơn đặt hàng trong mùa xuân, nhưng bây giờ phải chờ các phi cơ được ráp trên đất Mỹ.

Giá trị niêm yết của số máy bay trên vào khoảng 6 tỷ Mỹ kim nhưng con số thực sự không được công bố và Boeing cho rằng Bombardier chào giá thấp hơn nhiều.

Phán quyết của ITC đã giúp giá trị cổ phiếu của Bombardier tăng lên 15%.

Thủ tướng Anh Theresa May đã hoan nghênh phán quyết của ITC, nói rằng đây là “tin tốt lành” cho ngành công nghiệp Anh. Theo BBC, khoảng 50 công ty Anh cung cấp các bộ phận của máy bay CSeries cho Bombardier.

Một phát ngôn viên của Bombardier khẳng định phán quyết của ITC là “một thắng lợi đối với công cuộc cải cách, sự cạnh tranh và luật pháp”, và “sự phát triển và các sản phẩm của Bombardier mang lại hàng ngàn việc làm cho Mỹ, Canada và Anh”.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Boeing khẳng định họ “thất vọng” với quyết định của ITC và sẽ “xem xét chi tiết bản kết luận khi chúng được công bố”. Phía Boeing cũng tuyên bố cân nhắc chống lại phán quyết của ITC.

Mặc dù không lên tiếng về vụ kiện liên quan đến Bombardier và Boeing, Tổng thống Trump hôm 26/1 phát biểu tại hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thụy Sĩ rằng ông sẽ “không nhắm mắt” trước những hành vi mà ông mô tả là “tập quán thương mại không công bằng”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email