Bốn điểm khác nhau giữa một người tri kỷ và một người bạn đời

Algae Dao

Bởi đôi khi giữa người yêu vẫn còn có sự riêng tư cần phải giữ, nhưng với tri kỷ thì những bí mật dường như không hề có giới hạn khám phá.

Một người bạn tâm giao, tri kỷ là người có sức mạnh thay đổi và ảnh hưởng đến tâm hồn bạn theo nhiều cách khác nhau. Tri kỷ là một người mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được, họ ẩn rất sâu như chính bí mật của riêng mỗi người. Vậy nên khi có một ai đó có thể len lỏi vào từng ngóc ngách của tâm hồn bạn, thì hẳn đó là người tri kỷ. Họ hiểu và đồng cảm với cả mặt tốt và mặt xấu của bạn. Bởi đôi khi giữa người yêu vẫn còn có sự riêng tư cần phải giữ, nhưng với tri kỷ thì những bí mật dường như không hề có giới hạn khám phá.
Người bạn đời là một người bạn hay người cùng đồng hành mà bạn có thể yên tâm dựa vào và cảm thấy được bảo vệ. Bạn có thể tin tưởng họ đến suốt đời. Cảm giác về tình yêu và tôn trọng lẫn nhau, cả hai bạn đều hài hòa với các nhu cầu và mong muốn của đối phương. Người yêu là người chúng ta có thể cùng trải qua mọi khoảnh khắc nhẹ nhàng và lãng mạn nhất cũng như “bình thường” nhất. Bởi vì đơn giản chỉ cần làm những chuyện nho nhỏ cùng nhau thì trong lòng chúng ta cũng đã thấy vui.

Nhưng liệu có mấy ai đủ tỉnh táo và sáng suốt để không lầm lẫn giữa tri kỷ và một người bạn đời? Chúng ta đều phân vân liệu có nên níu kéo hoặc buông tay một người nào đó vì chúng ta có những tình cảm mãnh liệt với họ. Chừng nào bạn vẫn còn lưng chừng với quyết định cảm tính của mình, sự phân vân này có thể dẫn đến khổ đau cho mối quan hệ. Sau đây là 4 cách đơn giản bạn có thể tham khảo để tìm ra sự khác nhau thật sự giữa tri kỷ và bạn đời.

1. Giữa những người tri kỷ có một kết nối tâm linh sâu sắc. Bạn sẽ cảm thấy dường như mình đã biết người bạn này từ lâu. Với người bạn đời, bạn và họ tự hấp dẫn để đến với nhau, để phải lòng nhau và các phẩm chất của các bạn bổ sung cho nhau, khiến đối phương hoàn hảo.
2. Giữa tri kỷ với nhau sẽ có những khoảnh khắc “deja vu” thú vị, bạn sẽ cảm thấy như người bạn tâm giao đem đến cho mình những giây phút hạnh phúc, vui vẻ mà bạn đã từng trải qua và gần như quên đi trong đời. Trong khi đó, với một người bạn đời, bạn chỉ đơn giản là tận hưởng sự khác biệt và tương đồng lẫn nhau, cùng nhau xây dựng những niềm vui mới, những kỷ niệm mới.

3. Một người bạn tri kỷ có thể đọc thấu suy nghĩ của bạn dù họ chẳng bao giờ nói ra. Trong khi đó, người bạn đời của bạn không đến sống tâm linh như thế, họ chọn đi một con đường dài và luôn mong muốn trở thành người bạn thân thiết và dài lâu nhất của bạn.

4. Và cuối cùng, người tri kỷ thường nhận ra rằng mối quan hệ của các bạn có thể không kéo dài mãi mãi, đôi khi các mối quan hệ này cũng khá ngắn ngủi, nhưng cả hai bạn đều biết rằng tình cảm vẫn còn đó và rằng chúng ta cảm thấy thật thoải mái với sự vô thường. Người bạn đời luôn muốn cùng cố mối quan hệ bằng cách bắt đầu một cuộc sống gia đình, kết hôn, sinh con,… Họ sẽ nỗ lực làm mọi cách để sự nối kết giữa hai bạn thực sự lâu dài.
Nếu như bạn đang có một người tri kỷ như thế, hẳn là bạn rất may mắn trong đời. Bởi vì tri kỷ là thứ tình cảm vô định hình… Cái mà ta gọi là trên tình bạn nhưng lại thi vị hơn cả tình yêu. Hãy giữ và trân trọng những con người như thế trong cuộc đời bạn, vì chính họ sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời về cảm xúc lẫn tâm hồn.

Algae Dao
Dịch và sưu tầm

Xem thêm

Nhận báo giá qua email