Bốn người Canada đang chờ đợi để biết họ có được phép thử nấm ma thuật để trị bệnh

Đã khoảng ba tháng qua kể từ khi bốn người Canada đang hấp hối nộp đơn lên chính phủ liên bang yêu cầu quyền thử nấm ma thuật để điều trị chứng đau khổ tâm lý khi phải đối mặt với sự kết thúc của cuộc đời họ.

Nấm psychedelic đã chứng tỏ có một số hiệu quả trong việc làm giảm lo lắng và trầm cảm mà những người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối phải đối mặt, nhưng hoạt chất psilocybin vẫn đang được thử nghiệm lâm sàng.

Nhà trị liệu tâm lý Bruce Tobin ở Victoria, người sáng lập nhóm vận động TheraPsil, nói rằng việc hoàn thành những thử nghiệm đó là hoàn toàn cần thiết trước khi nấm ma thuật có thể được phổ biến rộng rãi.

Nhưng ông tin rằng vì lòng nhân, các bệnh nhân mắc bệnh nan y xứng đáng được dùng thử nấm này, may ra nó có thể giúp làm vơi nỗi thống khổ của họ khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại.

Đề cập đến việc trợ tử y học đã được Canada hợp pháp hóa, Tobin nói với CBC News “Xã hội Canada hiện thừa nhận rằng công dân có quyền chết. Tại sao Canada cho phép dân được chết khi cuộc sống của họ không còn cơ hội cứu vãn được nữa, nhưng lại không thừa nhận quyền được thử một thứ gì đó có thể cho phép họ tiếp tục sống theo cách có ý nghĩa?”

Nghiên cứu hiện đang được tiến hành để xác định xem psilocybin có an toàn và hiệu quả để điều trị những thứ như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn sử dụng chất gây nghiện hay không.
Hai nghiên cứu được công bố vào năm 2016 cho thấy rằng điều trị bằng psilocybin có thể tạo ra những cải thiện đáng kể và lâu dài trong trầm cảm và lo lắng cho bệnh nhân ung thư.

TheraPsil, một tổ chức phi lợi nhuận ở Victoria, đã giúp bốn bệnh nhân ung thư nộp đơn đăng ký Mục 56 theo Đạo luật về Thuốc và Chất được Kiểm soát để có được psilocybin. Theo luật Canada, bộ trưởng y tế có quyền cấp phép dùng các loại thuốc bất hợp pháp khi “cần thiết cho mục đích y tế hoặc khoa học hoặc theo cách khác là vì lợi ích công cộng.”

Phát ngôn nhân của Bộ Y tế Canada cho biết trong một email rằng cô không thể nhận xét về các ứng dụng riêng lẻ, nhưng độ dài của mỗi đánh giá phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc và tính đầy đủ của ứng dụng. “Chính phủ Canada rất đồng cảm với những người mắc bệnh nan y và nhu cầu chăm sóc và điều trị của họ. Bộ Y tế Canada cam kết xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng từng yêu cầu liên quan đến psilocybin trong từng trường hợp cụ thể.”

Ba năm trước, Tobin đã nộp đơn xin miễn trừ sâu rộng hơn theo luật Canada cho phép sử dụng psilocybin để điều trị cho bất kỳ bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nào bị bệnh trầm trọng đến cuối đời, nhưng Bộ Y tế Canada đã từ chối.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email