Bốn người chết vì liên cầu khuẩn nhóm A trong nhà dưỡng lão Montréal

Các giới chức y tế công cộng nói rằng họ đã theo dõi tình trạng bùng phát dịch bệnh liên cầu nhóm A (GAS) với 4 người thiệt mạng tại hai trung tâm cao niên ở Lachine và LaSalle, và đã quyết định nắm quyền kiểm soát tạm thời hai nơi này “trong thời gian có thể gia hạn là 180 ngày”.

Hélène Bergeron-Gamache, phát ngôn nhân y tế công cộng cho biết quyền quản lý “sẽ cho phép chúng tôi thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm việc chăm sóc và sự an toàn của cư dân” trong hai trung tâm.

Các triệu chứng GAS có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, da xanh xao và tăng nhịp tim.

Ramona Rodrigues, giám đốc phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm của CIUSSS, cho biết các đội y tế đã được huy động đến hai trung tâm nói trên để cố gắng hạn chế sự lây lan.

Bà cho biết, một đánh giá cho thấy việc tuân thủ các biện pháp rửa tay, đeo găng và các biện pháp vệ sinh khác tại các nơi này không được chặt chẽ và cần phải được cải thiện. Bà cho biết, các đội y tế sẽ bảo đảm việc tôn trọng đeo mặt nạ và các thể thức ngừa Covid.

Vi khuẩn lây lan qua các giọt bắn trong không khí và các bề mặt tiếp xúc, và đó là lý do tại sao các thể thức ngừa Covid sẽ có hiệu quả trong trường hợp này.

Bà Rodrigues cho biết một số người cao niên ở đó sẽ được chuyển đi để hạn chế sự lây lan, với các biện pháp xét nghiệm và phòng ngừa nghiêm ngặt.

Tiến sĩ Matthew Oughton, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Do Thái Montréal và là phụ tá giáo sư tại Đại học McGill, cho biết vi khuẩn này dễ lây lan nhưng cũng dễ phát giác. Ông nói rằng nó thường hiện diện ở các cơ sở chăm sóc dài hạn và có thể xuất hiện ở các cơ sở y tế, doanh trại quân đội và những nơi mà nhiều người sống gần nhau.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email