Bốn nước G7 cấm nhập cảng vàng của Nga

Vương quốc Anh cho biết 4 thành viên của nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) gồm Anh, Canada, Mỹ, Nhật Bản sẽ cấm nhập cảng vàng của Nga.

Đây là biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm phản ứng với cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine. Vàng hiện là mặt hàng xuất cảng mang về nguồn thu lớn thứ hai cho Nga, chỉ sau năng lượng.

Trong tuyên bố phát ngày 26/6, một ngày trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G7 tại Đức, chính quyền Anh cho biết lệnh cấm nhập vàng từ Nga của 4 nước nói trên sẽ sớm có hiệu lực.

Hiện chưa rõ ba thành viên còn lại của G7 gồm Đức, Ý, và Pháp có cấm nhập cảng vàng của Nga hay không.

Biện pháp của 4 nước G7 nói trên nhắm vào các loại vàng mới khai thác hoặc tinh chế của Nga. Vàng có nguồn gốc từ Nga đã được xuất cảng trước đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Nga xuất cảng số vàng trị giá khoảng 15,45 tỉ USD trong năm ngoái. Trong thời gian qua, giới nhà giàu Nga đã mua vào vàng thỏi nhằm giảm thiểu ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Nga.

“Biện pháp mà chúng tôi công bố ngày hôm nay (26-6) sẽ nhắm trực tiếp vào các tài phiệt Nga”, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

Anh tự tin rằng London có vai trò quan trọng trong thị trường giao dịch vàng toàn cầu, và cùng với Mỹ, Nhật Bản và Canada, biện pháp trừng phạt mới sẽ có sức ảnh hưởng rộng và ngăn vàng của Nga tiếp cận các thị trường quốc tế.

Trước đó, phương Tây đã tung ra hàng loạt trừng phạt đối với Nga, từ ngân hàng, công ty năng lượng, hãng hàng không, cho đến hàng tiêu dùng, công nghệ của nước này.

“Vàng, đứng sau năng lượng, là mặt hàng xuất cảng lớn thứ 2 của Nga và là nguồn doanh thu đáng kể cho Nga”, Hãng tin AFP dẫn lời một giới chức Mỹ nhận định, cho rằng việc chặn nguồn xuất cảng vàng của Nga sẽ càng cô lập nước này khỏi hệ thống kinh tế toàn cầu.

Nhận báo giá qua email