Bốn thiếu niên Mỹ đánh đập bà cụ gốc Á

Một phụ nữ châu Á 70 tuổi bị 4 trẻ vị thành niên đánh đập dã man, cướp của giữa ban ngày tại một khu chung cư ở San Francisco.

Bốn đứa trẻ tiếp cận bà Ren, 70 tuổi, vào ngày 31/7, tại hành lang khu chung cư ở San Francisco, bang California, để hỏi giờ. Bà trả lời nhưng không chắc các thiếu niên hiểu ý do vốn tiếng Anh hạn chế, nên bà cho 4 người này xem đồng hồ của mình. Các nghi phạm lao vào tấn công và lục soát khắp người bà.

Họ tìm thấy chiếc điện thoại của Ren song bà không chịu đưa, chạy trốn vào thang máy, nhưng các nghi phạm bám theo và kéo bà ra ngoài. “4 đứa trẻ nổi điên và kéo tôi xuống đất”, bà Ren nói với ABC ngày 2/8. “Chúng đấm vào đầu tôi nhiều lần rồi kéo ngã, tiếp tục đá tôi”.

Trong video camera an ninh ghi lại sự việc, một nghi phạm đã đá vào mặt bà Ren trước khi rời tòa chung cư.

Nhưng vụ hành hung không dừng lại ở đó. Bà Ren cố gắng trốn ở hành lang nhưng không kịp đóng cửa trước khi bọn chúng quay trở lại. Chúng lấy đồng hồ, hoa tai, chìa khóa của bà và thay nhau hành hung.

“Hôm đó là một trong những ngày đầu tiên mẹ tôi rời khỏi nhà trong một thời gian dài do dịch Covid-19, và đó là những gì xảy ra”, Zheng, con gái nạn nhân, cho biết. “Tôi không thể tin nổi chuyện này xảy ra với chúng tôi, dù đã xem rất nhiều tin tức về tội ác thù ghét chống lại người gốc Á”.

Bà Ren hiện nằm liệt giường do thương tích nghiêm trọng sau vụ tấn công. Bộ phận Cộng đồng của Sở Cảnh sát San Francisco (SFPD) đang liên lạc với gia đình để cung cấp các nguồn lực hỗ trợ quá trình hồi phục của bà.

Nghiên cứu của Đại học bang California cho thấy các tội ác thù ghét chống lại người gốc Á tăng gần 150% ở Mỹ năm 2020, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, trong đó New York ghi nhận nhiều trường hợp nhất.

Từ ngày 19/3/2020 đến ngày 30/9/2021, 10.370 vụ thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á đã được báo cáo cho Stop Hate AAPI, trung tâm theo dõi thông tin về phân biệt chủng tộc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email