Bóng Bầu Dục Đại Học 2019

Mùa bóng bầu dục 2019 được bắt đầu vào ngày Thứ Bảy 24/8. Đặc biệt, mùa bóng năm nay kỷ niệm 150 năm của bộ môn bóng bầu dục đại học, với trận đấu đầu tiên được chơi giữa hai đội Rutgers và Princeton vào ngày 6 Tháng 11 năm 1869.
Hai đội Clemson và Alabama, gặp nhau trong trận chung kết năm ngoái, hiện được cho là hai đội hàng đầu của bóng bầu đại học, điều này đã trở thành bình thường trong suốt bốn năm qua, và là một khoảng cách về sức mạnh khá xa ngăn cách giữa hai đội này và tất cả những đội còn lại khác.
Vòng loại của mùa bóng sẽ kết thúc vào ngày 8/12, có nghĩa là thời gian từ đây tới đó là bốn tháng với mấy trăm trận đấu, trong đó mỗi tuần sẽ có hàng chục trận đấu diễn ra. Cho dù là một người say mê bóng bầu dục đại học đến mấy cũng không thể có đủ thì giờ để theo dõi hết các trận đấu. Tuy nhiên, trong số đó sẽ có những trận quan trọng rất đáng bỏ ra vài tiếng đồng hồ để theo dõi.
Mỗi mùa bóng hằng năm vẫn thường có những trận đấu quyết định số phận của những đội tham gia – ví dụ, một số trận của mùa bóng 2018 như trận Oklahoma đụng West Virginia, Michigan đụng Notre Dame, và Clemson đụng Texas A&M đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình lựa chọn bốn đội cho vòng tranh vô địch (playoff).
Những đội nào có tham vọng đi xa hơn sau khi vòng loại kết thúc cần phải thắng được những trận quan trọng để có thể nâng đội của họ lên cao trong bảng xếp hạng và có nhiều hy vọng có thể được chọn vào vòng tranh vô địch, hay ít ra là được chọn chơi những trận lớn. Bảng vùng (conference) mạnh hay yếu cũng là một yếu tố quan trọng trong việc cân nhắc trong tiến trình tuyển lựa cho vòng tranh vô địch.
Mùa bóng 2019 cũng không ngoại lệ, và có một số trận đấu trong và ngoài bảng vùng sẽ định hình cho mùa bóng. Các trận vô địch bảng vùng cũng được xem là những yếu tố quan trọng, nhưng từ đây tới đó còn xa quá và chưa thể biết đội nào chơi với đội nào trong những trận ấy. Do đó, người ta chỉ lựa ra một số trận vòng loại sẽ giữ vai trò quan trọng khi tiến trình tuyển lựa bốn đội cho vòng tranh vô địch diễn ra vào ngày 8/12.

Sau đây là một số trận vòng loại tiêu biểu mà giới hâm mộ môn bóng bầu dục đại học không thể bỏ qua:

Auburn đụng Oregon
(31/8)
Hai đội này chỉ gặp nhau một lần trước đó, và là trận quan trọng nhất của bóng bầu dục đại học. Auburn và Oregon đụng độ trong trận vô địch 2011, với kết quả Auburn thắng 22-19. Bước vào mùa bóng năm nay, đội Oregon được nhiều người đặt kỳ vọng cao, và có thể nói đội Auburn bị đứng dưới cơ. Nhưng nếu hai đội cùng muốn lọt được vào vòng tranh vô địch thì thắng được trận này sẽ là một chiến thắng đầy ấn tượng. Trận đấu được chơi tại một sân trung lập – đó là sân AT&T Stadium tại Arlington, Texas.

Texas A&M đụng Clemson
(7/9)
Năm ngoái hai đội đã gặp nhau và Clemson thắng sát nút với tỷ số 28-26. Giả dụ Clemson thua thì tình hình của vòng tranh vô địch năm ngoái sẽ rất khác và có thể Clemson không lấy được cúp vô địch. Clemson có Trevor Lawrence, là một trong những quarterback (ném bóng) hay nhất của đại học năm nay. Trong khi đó đội Texas A&M cũng có một quarterback đầy kinh nghiệm là Kellen Mond, năm ngoái đã chơi một trong những trận tuyệt vời nhất của anh khi đụng Clemson. Đây sẽ là trận đấu nghẹt thở, hồi hộp có lẽ không thua kém trận năm ngoái.

Notre Dame đụng Georgia
(21/9)
Hai đội này đã đụng nhau năm 2017 và Georgia đánh bại Notre Dame với tỷ số 20-19. Đây là chiến thắng quan trọng đối với Georgia và đã giúp đưa Georgia lọt vào trận vô địch (thua Alabama). Đội Notre Dame năm ngoái được lọt vào vòng tranh vô địch, và năm nay sẽ cố gắng lấy thêm chiếc vé nữa, trong khi Georgia không vô được vì thua Alabama trong trận vô địch bảng vùng SEC. Nhưng dù gì thì cả hai đội đều muốn thắng trận này để gây tiếng vang.

Notre Dame đụng Michigan
(26/10)
Năm 2018, hai đội này đã đụng nhau trong trận mở màn vòng loại. Notre Dame thắng 24-17 trên sân nhà, và là trận chiến thắng quan trọng đã giúp đưa Notre Dame vào vòng tranh vô địch sau khi không thua một trận nào ở vòng loại. Được lọt vào vòng tranh vô địch năm nay hay không có thể tuỳ thuộc vào kết quả trận đấu này đối với cả hai đội. Michigan được xem là một trong những đội có triển vọng lấy cúp vô địch cho bảng vùng Big Ten. Trận này chơi trên sân Michigan Stadium nên sẽ là một lợi thế cho đội Michigan.

Oklahoma đụng Texas
(12/10)
Hai đội mạnh nhất của bảng vùng Big 12 và cũng là hai đội kỳ phùng địch thủ gặp nhau trên sân mỗi năm một lần. Trận năm 2018 là một trong những trận vòng loại hay nhất và cho thấy đội Texas cuối cùng đã tìm ra được công thức chiến thắng để không còn bị lép vế đội Oklahoma như mấy năm trước đây nữa.
Cả hai đội Texas và Oklahoma bước vào mùa bóng 2019 được xếp nằm trong 10 đội mạnh nhất của bảng xếp hạng, do đó có thể đây mới chỉ là trận đầu tiên họ đụng nhau trong mùa bóng năm nay. Nhưng để được lọt vào vòng tranh vô địch thì bắt buộc phải thắng được trận này để lấy điểm và vì vậy đây sẽ là trận quan trọng cho cả hai đội.

LSU đụng Alabama
(9/11)
LSU chưa đánh bại được Alabama kể từ 2011, và đặc biệt trong ba năm qua đã bị thua tơi bời, dàn công chỉ làm được tổng cộng 10 điểm trong ba trận.
LSU đang cố gắng lấy lại vị trí đầu của bảng vùng SEC West và để thắng được Alabama là điều rất khó, nhưng chúng ta hãy chờ xem ra sao. Dàn phòng thủ của LSU chơi đủ vững để có thể chiến thắng, nhưng dàn công phải chơi nhịp nhàng uyển chuyển, cần có những chiến thuật mới hơn. LSU là một trong ít đội đại học cho tới nay vẫn chưa chịu thay đổi ở dàn công cho phù hợp với lối chơi hiện nay là ném bóng nhiều hơn.
Đội nào thắng được trận này sẽ có nhiều cơ hội đại diện cho nhóm West để đấu trận vô địch bảng vùng SEC.

Ohio State đụng Michigan
(30/11)
Cuộc đụng độ giữa hai kỳ phùng địch thủ lớn nhất trong bóng bầu dục đại học luôn luôn là trận đáng coi, và trận đấu năm 2019 cũng không ngoại lệ. Trong hai mùa bóng vừa qua không có đội nào thuộc bảng vùng Big Ten được lọt vào vòng tranh vô địch, nhưng nếu như có đội nào được đại diện cho Big Ten tại vòng tranh vô địch năm nay thì đó sẽ là một trong hai đội này.
Ohio đã làm chủ một loạt trận đấu giữa hai đội trong suốt mấy năm qua, nhưng năm nay lợi thế nghiêng về Michigannhiều hơn. Huấn luyện viên Urban Meyerđã ra đi và đội Ohio State đã phải thay thế rất nhiều cầu thủ giỏi trong năm nay do một số tốt nghiệp, một số khác đầu quân cho các đội nhà nghề NFL.
Michigan còn có thêm một lợi thế khác nữa là được chơi trên sân nhà, nếu họ không thắng được trận năm nay thì còn phải chờ đến khi nào đây?

Huy Vũ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email