Bóng đá nữ Hoa Kỳ sau chiến thắng World Cup

Giải World Cup Nữ đã chấm dứt nhưng điều đó không có nghĩa là bóng đá nữ không còn gì để xem. Thực ra mùa bóng của Liên đoàn Bóng đá Nữ Quốc gia (NWSL) vẫn đang diễn ra sôi nổi. Và nay, các ngôi sao bóng đá nữ đã trở về với câu lạc bộ của họ để tiếp tục cho mùa bóng năm nay.
Những cầu thủ như Megan Rapinoe, Alex Morgan và Rose Lavelle đã trở thành những cái tên quen thuộc đối với giới hâm mộ bóng đá vì đã chơi thật xuất sắc tại giải World Cup vừa rồi. Và tất cả 23 cầu thủ trong đội tuyển nữ Hoa Kỳ đều chơi cho một trong những câu lạc bộ của NWSL.
Trên thực tế, 58 cầu thủ chơi cho NWSL có tên trong danh sách của các đội tuyển tham dự World Cup trong mùa hè năm nay, trong đó có những ngôi sao quốc tế như Marta (chơi cho đội Orlando Pride), Christine Sinclair (đội Portland Thorns FC) và Sam Kerr (đội Chicago Red Stars).
Đội tuyển nữ trong một tháng thi đấu tại giải World Cup đã thu hút được một lượng khán giả kỷ lục theo dõi trên truyền hình. Một ví dụ, trận chung kết World Cup Nữ hôm Chủ Nhật 7/7 đã được 14.27 triệu người Mỹ theo dõi trên hệ thống truyền hình Fox, nhiều hơn 22% số lượng người coi trận chung kết World Cup Nam hồi năm ngoái (11.44 triệu).
Câu hỏi là có thể nào bóng đá nữ NWSL tận dụng được đà thành công này của đội tuyển nữ Hoa Kỳ hay không?
Liên đoàn bóng đá nữ NWSL và đài truyền hình ESPN vừa rồi đã thông báo về một thoả thuận sẽ cho chiếu trực tiếp 11 trận vòng loại và tất cả ba trận vòng tranh vô địch (hai trận bán kết và trận chung kết) cho thời gian còn lại của mùa bóng, bắt đầu với trận đấu giữa hai đội Orlando Pride và Portland Thorns hôm Chủ Nhật 14/7. Trong trận này có sự xuất hiện của những ngôi sao như Alex Morgan, Ali Krieger và Marta đấu với Tobin Heath, Lindsey Horan và Christine Sinclair.
Trước đây, các trận đấu bóng đá nữ của NWSL chỉ có thể coi được trên các mạng internet.
Thêm một điều tốt đẹp nữa cho bóng đá nữ NWSL là vào buổi sáng trước trận chung kết World Cup Nữ, công ty bia Budweiser thông báo là họ đã ký một hợp đồng bảo trợ trong nhiều năm với liên đoàn NWSL. Tên Budweiser sẽ xuất hiện trong các quảng cáo bảo trợ các trận của vòng tranh vô địch, kể cả trận chung kết cũng như cúp trao cho cầu thủ hay nhất của năm (MVP), và công ty cũng sẽ là việc với một số cầu thủ trong lãnh vực kinh doan liên quan đến bóng đá sau khi mùa bóng kết thúc.
Có một điều quan trọng cần phải nhắc tới ở đây, trong thời gian qua đã có nhiều người lên tiếng ủng hộ và kêu gọi tăng lương cho các cầu thủ của đội tuyển, nhưng người ta quên mất là còn có hàng trăm cầu thủ khác của bóng đá nữ NWSL có lẽ sẽ không được dự phần trong cuộc tranh đấu về lương bổng này, và họ chính là cột xương sống của bóng đá nữ. Ít ai biết rằng những cầu thủ này đã phải ở nhà chơi và giữ cho mùa bóng không bị gián đoạn trong suốt thời gian của giải World Cup, trong khi những đồng đội tài giỏi hơn của họ được mọi người chú ý và nói tới – và được xưng tụng trong các câu chuyện đăng trên mạng xã hội. Giống như trường hợp của nhiều tổ chức khác, những viên gạch xây nền thường hay bị người ta bỏ quên để chú ý tới những thứ bắt mắt hơn đặt ở trên cao.
Để cho bóng đá nữ NWSL phát triển thêm nữa là công việc chung của mọi người, và để xây dựng thành một tổ chức ổn định hơn sau này có thể cung cấp một nơi để các cầu thủ thi thố tài năng và có thể nhận được một mức lương đủ sống, không hẳn là một cuộc sống xa hoa như những ngôi sao thể thao khác, nhưng không còn phải lo lắng có còn bóng đá cho năm kế tiếp hay không để họ có thể tập trung vào công việc mà họ muốn làm – là trau dồi và thi thố tài năng của họ. Hợp đồng truyền hình với đài ESPN và quảng cáo bảo trợ của công ty Budweiser mới đây là những bước đầu tiên đi đúng hướng. Thu hút thêm khán giả tới coi trận đấu có lẽ là bước kế tiếp mà bóng đá nữ cần phải đạt được. Sự có mặt của các cầu thủ đội tuyển đại diện cho bóng đá nữ NWSL tại cuộc diễn hành chiến thắng ở New York vừa qua đã gây được sự chú ý. Nay giài World Cup Nữ đã lùi lại phía sau, và đây là lúc người ta cần có cái nhìn sâu hơn về mối quan hệ giữa đội tuyển nữ và liên đoàn bóng đá nữ NWSL, và nếu là người hâm mộ bóng đá nữ thì cần phải làm gì nếu không phải là tiếp tục theo dõi các trận đấu của liên đoàn NWSL, qua kênh ESPN, qua trang mạng Yahoo hay bất cứ đâu, và ủng hộ cho bóng đá nữ được tiếp tục phát triển và thành công.
Sau khi trở lại câu lạc bộ, có thể một số cầu thủ tham dự World Cup cần nghỉ ngơi trong ít ngày để lấy lại sức trước khi trở lại sân thi đấu cho câu lạc bộ, nhưng cũng có thể họ không cần nghỉ ngơi nhiều.
Sau khi đội tuyển Úc bị loại sớm tại giải World Cup, Sam Kerr đã trở lại Chicago ngay và làm bàn ba trái trong trận đầu tiên cho đội Red Stars. Marta làm bàn ba trái trong hai trận với đội Orlando Pride kể từ sau World Cup. (Cô không làm bàn được trái nào trong sáu trận đầu trước khi đi dự World Cup.)
Đội Pride hy vọng sự trở lại của Morgan, Krieger và Harris sẽ tăng cường cho đội hình của họ và giúp leo lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng. Hiên tại họ đứng hạng tám với tám điểm, thua đội Washington Spirit 10 điểm, là đội hiện đứng hạng tư và là chiếc vé cuối cùng của vòng tranh vô địch.
Trong khi đó, đội Seattle Reign, thua liền bốn trận đầu mùa, nay đang đứng đầu bảng với 20 điểm, nhờ thắng bảy trận liên tiếp. Vừa có được Megan Rapinoe và Alexandra Long trở lại. Tuy nhiên, đội Reign vừa mất đi tiền vệ Jess Fishlock, cùng đứng đầu đội với ba trái làm bàn, do bị thương đầu gối.
Hai đội North Carolina Courage và Portland Thorns FC đứng sau đội Reign một điểm, được xếp hạng nhì và ba, và đội Spirit hơn đội Utah Royals FC một điểm, đứng hạng tư của bảng.
Hiện nay mùa bóng mới đi được nửa đường với tổng cộng 24 trận vòng loại, và tất cả 23 cầu thủ của đội tuyển nữ Hoa Kỳ sau khi trở lại chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lên các trận đấu của liên đoàn NWSL cách này hay cách khác từ đây cho tới cuối mùa bóng.
Vòng loại mùa bóng của liên đoàn bóng đá nữ NWSL kết thúc ngày 13 Tháng 10 với bốn đội đầu bảng sẽ bước vào vòng tranh vô địch. Hai trận bán kết sẽ diễn ra trong hai ngày 19 và 20 Tháng 10, và trận chung kết diễn ra ngày 26 Tháng 10.

Huy Vũ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email