“Bonjour” là tiếng chào khách hàng duy nhất, được quyền nói ở các cửa hàng ở tỉnh bang Quebec.

Montreal: Cô Mariya Sadat, bán hàng ở một tiệm bán đồ kỷ niệm trong khu vực  phố cổ  trong thành phố Montreal thường mời chào khách hàng đến tiệm bằng những câu chào  đủ mọi thứ tiếng từ tiếng Anh, Pháp,Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha.. mà cô này đã biết.

Cô Sadat nói với các phóng viên báo chí là cô muốn những du khách có những ấn tượng tốt về Canada.

Tuy nhiên  trong tương lai, cô Sadat không có quyền mời chào khách hàng bằng những thứ tiếng khác nhau như thế.

Trong hôm thứ năm 30 tháng 11, chính quyền tỉnh bang Quebec đã cho thông qua một dự luật buộc  những nhân viên các cửa tiệm đón chào khách hàng bằng  một câu chào bằng tiếng Pháp du nhất là bonjour.

Dự luật  này được  đệ trình bởi đảng  đối lập Parti Quebecois.

Theo ông Jean Francois Lisee, thủ lãnh đảng  PQ thì việc buộc chủ nhân các cửa tiệm phải chào hàng bằng tiếng bonjour cho thấy tiếng Pháp là ngôn ngữ chính ở Quebec.

Tuy nhiên rất nhiều chủ nhân  cũng nhân viên làm, việc cho các cửa tiệm đã không quan tâm đến việc bắt buộc phải chào bằng tiếng Pháp này.

Ông Sam Mokhtar, môt nhân viên bán hàng ở một cửa hàng bán dụng cụ thể thao cho là việc chào hàng bằng hai thứ tiếng Anh  và Pháp là một niềm tự hào của những người Quebecers.

Ông Karam Gebran,  đồng chủ một tiệm bán cà phê trong phố cổ Montreal đã cho là việc chỉ dùng ngôn ngữ Pháp , sẽ khiến những khách hàng lầm tưởng là ông ta không biết tiếng Anh.

Rất nhiều chủ nhân của các cửa tiệm ở thành phố Montreal cũng cho các phóng viên báo chí biết là họ mời chào khách hàng bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, chứ không phải chỉ có tiếng Anh và tiếng Pháp.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email